Gặp gỡ nghệ nhân 20 năm lưu giữ hình tượng Bác Hồ trên đá

Duy Linh (Trung tâm Tin tức VTV24) - Ảnh: QĐND-Thứ sáu, ngày 19/05/2017 19:53 GMT+7

VTV.vn - Suốt 20 năm qua, nghệ nhân Triệu Hoàng Giang đã có trong tay hơn 30 tác phẩm điêu khắc đá 3D độc đáo về cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Con người và sự nghiệp cách mạng cao cả, vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là đề tài, nguồn cảm hứng vô tận trong các sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ Việt Nam.

Tại vùng quê Sơn Vi, Lâm Thao của tỉnh Phú Thọ có một nghệ nhân suốt 20 năm qua đã lưu giữ những hình ảnh và cuộc đời của vị cha già dân tộc trên đá.

Gặp gỡ nghệ nhân 20 năm lưu giữ hình tượng Bác Hồ trên đá - Ảnh 1.

Chỉ bằng những dụng cụ đơn giản, có phần thô sơ trong một xưởng điêu khắc nhỏ trong khuôn viên gia đình, 20 năm qua, nghệ nhân Triệu Hoàng Giang đã ấp ủ một bộ sưu tập nghệ thuật đặc biệt với chủ đề về cuộc đời làm cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trở về từ Bulgari năm 1991, với kỹ năng khắc đá được học từ một người thầy bản xứ, nghệ nhân đã bắt đầu tự tìm tòi để thực hiện ý tưởng của mình. Khác với những tác phẩm nghệ thuật khác, với hình ảnh đặc biệt được tạc thủ công, tỉ mẩn trên đá phiến, các tác phẩm của ông có thể lưu giữ tới hàng ngàn năm mà không cần môi trường bảo quản đặc biệt.

Gặp gỡ nghệ nhân 20 năm lưu giữ hình tượng Bác Hồ trên đá - Ảnh 2.

Tác phẩm "Bút tích bản Di chúc cuối cùng của Bác Hồ"

Để có được bộ sưu tập đồ sộ như bây giờ, không chỉ bản thân nghệ nhân mà cả những người trong gia đình, đặc biệt là người vợ, suốt thời gian qua đã ủng hộ hết mình, góp sức trong từng tác phẩm của ông.

Dành những góc trang trọng nhất trong nhà để lưu giữ và trưng bày bộ sưu tập đặc biệt, bên cạnh những bức thư khen, ảnh chụp của các vị nguyên thủ với những tác phẩm đặc biệt của mình. Với gia đình nghệ nhân Triệu Hoàng Giang, đây là những báu vật vô giá. Nghệ nhân còn ấp ủ ý tưởng về một bảo tàng để lưu giữ những tác phẩm của mình cho muôn đời sau.

Dấu ấn Bác Hồ trên quê hương Đại Phong (Quảng Bình) Dấu ấn Bác Hồ trên quê hương Đại Phong (Quảng Bình) Tình cảm của nhân dân miền Nam với Bác Hồ kính yêu Tình cảm của nhân dân miền Nam với Bác Hồ kính yêu Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI