TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

UBTV Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi)

Thu Huyền (Ban Thời sự)Cập nhật 14:41 ngày 21/09/2015

VTV.vn - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi).

Sáng nay (21/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi). Các thành viên Ủy ban thống nhất cao với sự cần thiết sửa đổi luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu nhằm tạo khuôn khổ pháp lý hoàn chỉnh, nhất là trong bối cảnh đất nước đang tăng cường và đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu lần này nhằm đáp ứng được các yêu cầu hội nhập, phù hợp với các hiệp định thương mại về thuế quan mà Việt Nam đã và đang ký kết, theo đó, dự kiến trong vòng 10 năm tới mức độ tự do hóa thương mại sẽ đạt 97 - 98% dòng thuế. Do vậy, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ bổ sung đánh giá tổng thể các chính sách thuế, khả năng bù đắp số hụt thu ngân sách Nhà nước, bảo đảm an ninh tài chính quốc gia. Đồng thời cân nhắc đến các ngành, các nhóm yếu thế trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ, hỗ trợ ngư dân, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước, vừa thúc đẩy được sản xuất trong nước vừa đảm bảo phù hợp với tiến trình hội nhập.

Đồng tình với các khoản, ngành lĩnh vực đã được miễn thuế, tuy nhiên, các đại biểu cho rằng cần rà soát các danh mục này đảm bảo phù hợp, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành. Các đại biểu cũng băn khoăn về thẩm quyền các danh mục miễn thuế được giao cho các Bộ, ngành quy định chi tiết là chưa phù hợp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.