Cấp nước và thoát nước: Những câu chuyện dở khóc dở cười

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 03/10/2015 14:10 GMT+7

VTV.vn - Phần Tiêu điểm chương trình Chuyển động 24h ngày 3/10 sẽ bàn đến câu chuyện về nước với những thực trạng dở khóc dở cười.

Vừa qua, tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - nơi có hàng trăm sản phụ đang chờ ngày sinh, đã diễn ra những câu chuyện dở khóc dở cười vì thiếu nước. Bên cạnh đó, câu chuyện về vấn đề thoát nước ở nhiều địa phương cũng có nhiều điều đáng bàn.

Đặc biệt, đầu tuần qua, TP.HCM đã tổ chức một cuộc họp với nhiều chuyên gia nước ngoài để bàn về giải pháp chống ngập. Cuộc họp đã vạch ra triết lý "sống chung với lũ", nghĩa là tạo không gian dành cho nước, chấp nhận quy luật tự nhiên. Thực tế, triết lý này cũng từng được TS. Hồ Long Phi - Giám đốc Trung tâm quản lý nước và Biến đổi khí hậu (ĐH QG TP.HCM) - đề cập. Thậm chí, ông Phi còn mạnh dạn đưa ra khái niệm "khu đô thị ngập nước".

Với nhiều giải pháp khác nhau, tình trạng ngập lụt tại TP.HCM đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, những thực trạng được báo chí đề cập tới nhiều như hệ thống cống chưa xây xong đã lỗi thời hay mật độ dân cư và cơ sở hạ tầng quá tăng quá nhanh cũng không thể bỏ qua. Một số chuyên gia nhận định, nguyên nhân của những sai sót hiện nay xuất phát từ chính cách phân quyền quản lý.

Mời quý vị theo dõi toàn bộ câu chuyện trong phần Tiêu điểm chương trình Chuyển động 24h trưa 3/10 qua video trên đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI