Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã có nước trở lại

Minh Đức-Thứ năm, ngày 01/10/2015 11:52 GMT+7

Các sản phụ chờ tới ca mổ vì bệnh viện Phụ sản Hà Nội mất nước sinh hoạt (Ảnh: Chuyển động 24h)

VTV.vn - Sau 5 ngày mất nước liên tục, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã có nước trở lại. Trong những ngày mất nước, sản phụ lẫn người nhà trải qua không ít chuyện bi hài.

Sau sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội lâm vào tình trạng mất nước kéo dài. Điều này gây nhiều khó khăn cho bác sĩ, bệnh nhân và những hoạt động khám chữa bệnh tại đây.

Bà Nguyễn Thị Liên trú tại Đông Anh – Hà Nội đưa con tới viện Phụ sản chờ đẻ mổ từ ngày 28/9 nhưng phải hoãn lại lịch mổ vì bệnh viện thiếu nước trầm trọng. Bà Liên chia sẻ: “Nhiều ca đẻ mổ cũng bị hoãn lại như con tôi, vì còn phải dành nước cho các ca cấp cứu nặng hơn. Nhưng nước dùng để sinh hoạt, vệ sinh hàng ngày cũng không thể nào đủ được. Vì thiếu nước nên những nhà vệ sinh của bệnh viện rất bẩn”. Bà Nguyễn Thị Liên cho biết, mỗi ngày đều xuống tầng 1 để lấy nước từ vòi của bệnh viện, mỗi người chỉ lấy được một xô nhỏ nước để rửa ráy và đi vệ sinh.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội dừng mổ vì... mất nước Bệnh viện Phụ sản Hà Nội dừng mổ vì... mất nước

VTV.vn - Do ảnh hưởng mất nước bởi sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà lần thứ 15, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phải dừng tất cả các ca mổ chủ động và chỉ ưu tiên mổ cấp cứu.

Tình trạng mất nước kéo dài đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến hoạt động của bệnh viện. Đến tối ngày 29/9, bệnh viện đã phải ngừng mọi hoạt động mổ chủ động vì hết nước. Nếu các ca mổ tiến hành trong điều kiện thiếu nước thì sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao và gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, việc thiếu nước khiến tình trạng vệ sinh của bệnh viện cũng không được đảm bảo. Nhân viên tại bệnh viện cho hay: “Mất nước nên người ta phải xếp hàng để lấy, nhưng mỗi người chỉ lấy được một lượng nhỏ. Những ngày qua, bệnh viện cũng có lấy nước từ bể dự trữ ra để dùng nhưng chỉ cầm chừng nên vẫn thiếu. Ngoài ra, có rất nhiều người không có ý thức trong việc sử dụng nhà vệ sinh bệnh viện nên những khu vệ sinh rất bẩn trong những ngày này”.

Nước không đủ nên nhà vệ sinh của bệnh viên luôn trong tình trạng mất vệ sinh trong những ngày mất nước.

Bà Hoa đến từ Mê Linh cho hay: “Tôi đưa con đi đẻ mổ ở đây được 4 ngày rồi. Những ngày mất nước, mấy chai nước khoáng mua về có nhằm nhò gì, chỉ để uống với rửa mặt thôi. Có những phụ sản cùng phòng con tôi không rửa ráy gì 2, 3 hôm liền cũng phải chịu. Không được tắm rửa thì đối với thai phụ rất khổ, mất vệ sinh như vậy thì không đảm bảo được tình trạng sức khỏe cho cả mẹ cả con”.

Bà Hoa cho biết, từ ngày bệnh viện mất nước, từ bệnh nhân cho đến người nhà đều phải ra ngoài nhà dân xung quanh viện để mua nước tắm rửa và giặt giũ quần áo. Giá “dịch vụ” cũng không hề rẻ, mỗi lần tắm 20.000 đồng, giặt 3 bộ quần áo ngủ giá 50.000 đồng, chưa kể tiền mua cả xô nước về để rửa ráy và đi vệ sinh cũng được tính giá 10.000 đồng. Dù biết giá nước như vậy rất đắt đỏ, nhưng những người như bà Hoa vẫn phải bấm bụng mà chịu vì không thể không có nước để sinh hoạt tại bệnh viện.

Bà Hoa cùng nhiều người khác tại bệnh viện phải mua nước sạch ở nhà dân với giá cao để sử dụng.

Bệnh viện mất nước từ ngày 26/9, sau 5 ngày mất nước liên tục, bể nước dự trữ của bệnh viện cũng đã cạn. Đến sáng ngày 30/9 nước đã về bệnh viện nhưng chưa ổn định, đến chiều 30/9 nước lại bị cắt ở một số tầng tại bệnh viện. Đến ngày hôm nay lượng nước tại bệnh viện đã ổn định. Phóng viên VTV News đã liên hệ với Xí nghiệp nước sạch quận Đống Đa để trao đổi về việc cấp nước tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Đại diện Xí nghiệp nước Đống Đa cho biết đã dẫn nước để phục vụ bệnh viện từ 9h ngày 30/9. Đến ngày hôm nay (1/10), lượng nước đưa về đã đảo bảo chất lượng, sạch sẽ và đã đủ để cung ứng cho các bệnh nhân và hoạt động của bệnh viện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI