TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Nhà "Origami" - vật liệu xây dựng kì diệu của tương lai

Anh Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)Cập nhật 09:49 ngày 24/11/2014

Vật liệu xây dựng mới "Origami" biến đổi to hơn khi gặp nhiệt độ cao.

Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha đã phát triển một loại vật liệu xây dựng có khả năng biến đổi hình dạng ở nhiệt độ cao.

Ngôi nhà của tương lai có thể thay đổi hình dạng, gấp lại và đem theo. Điều tưởng chừng như là chuyện viễn tưởng này lại hoàn toàn có thể xảy ra, nhờ một loại vật liệu mới được phát triển bởi Viện Kiến trúc cao cấp Barcelona (Tây Ban Nha). Với loại vật liệu đặc biệt này, các nhà khoa học hy vọng, việc xây dựng nhà cửa trong tương lai trở nên dễ dàng như trò chơi gấp giấy Origami.

Từ ý tưởng xây dựng một căn nhà có tính cơ động cao, nhà nghiên cứu Areti Markopoulou và cộng sự của mình ở Viện Kiến trúc cao cấp Barcelona (Tây Ban Nha) đã phát triển một loại vật liệu xây dựng có khả năng biến đổi hình dạng ở nhiệt độ cao. Nhưng khi để nguội, loại vật liệu có tên gọi là SMP này sẽ cứng lại trong hình dạng mới.

Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu sử dụng các máy bay nhỏ không người lái như một hệ thống giàn giáo di dộng, giúp kéo giãn vật liệu thành cấu trúc như mong muốn.

Cô Areti Markpoulou, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Chúng ta có thể mang theo ngôi nhà khi di chuyển giống như rùa mang theo mai và có thể biến đổi ngôi nhà theo nhu cầu của mình, ví dụ, gia đình đông người sẽ cần mở rộng ngôi nhà hoặc khi chúng ta cần thay đổi cường độ sáng và nhiệt độ trong nhà. Ngoài ra, chúng ta có thể mang khối vật liệu này theo người và tạo ra nhiều mô hình 3 chiều khác nhau”.

Một ngôi nhà tương lai có thể được thiết kế để đáp ứng với một môi trường nhất định và nâng cao trải nghiệm của người sử dụng, chẳng hạn như thêm mái che nếu trời nắng, hoặc mở ra nếu trời nhiều mây. Các nhà khoa học hy vọng, vật liệu ghi nhớ hình dạng sẽ đặt nền móng cho ngành kiến trúc tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.