Ứng dụng robot phẫu thuật phát triển mạnh mẽ

Hà Bình - Văn Khương - Vũ Phương (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 17/03/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn - Trên thế giới, việc ứng dụng robot phẫu thuật đã phát triển mạnh vài năm gần đây. Theo thống kê sơ bộ, năm 2016 có 750.000 ca được phẫu thuật bởi robot trên toàn thế giới.

Tháng 9/2016 đánh dấu thành tựu đầu tiên trên thế giới khi các bác sĩ dùng một robot thực hiện thành công ca mổ bên trong mắt bệnh nhân.

Ca mổ do êkip tại Bệnh viện John Radcliffe (Anh) thực hiện cùng 1 robot do Hà Lan chế tạo. Các bác sĩ đã dùng một cần điều khiển và màn hình cảm ứng để hướng dẫn robot bóc tách lớp màng dày chỉ 1/100 milimet trên võng mạc. Kết quả vô cùng khả quan. Bệnh nhân may mắn được phẫu thuật cho biết đã hồi phục thị lực sau ca mổ "như cổ tích" này. Kỹ thuật này được kỳ vọng sẽ mở đường cho các ca phẫu thuật mắt phức tạp hơn mà bàn tay con người hiện nay chưa làm được. Đại học Johns Hopkins, Mỹ hay Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) cũng là nơi nghiên cứu thành công nhiều robot phẫu thuật.

Theo thống kê sơ bộ, năm 2016 có 750.000 ca được phẫu thuật bởi robot trên toàn thế giới. Ở Mỹ hiện có 2.563 robot phẫu thuật, con số này ở châu Âu là 665 robot và ở châu Á là 502 trong khi ở Đông Nam Á mới chỉ có 17 robot phẫu thuật. Thế giới đang có những bước tiến đột phá trong việc chế tạo và ứng dụng công nghệ robot phẫu thuật. Với việc làm chủ công nghệ, Việt Nam đang nỗ lực từng bước bắt kịp với xu thế này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI