Chuyện của những người nhặt rác thải tại Morocco

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 19/05/2016 11:52 GMT+7

VTV.vn - Thay vì hoạt động tự do, những người nhặt rác tại Morocco được thuê làm việc trong các nhà máy xử lý rác thải với công việc và thu nhập ổn định.

Tại Morocco trước đây chỉ có những người nhặt rác hoạt động tự do, lang thang trên khắp các đường phố. Thế nhưng từ năm 2011, Bộ Tài nguyên Môi trường Morocco đã triển khai dự án thuê những người nhặt rác làm việc như những công nhân vệ sinh trong nhà máy. Từ đó, cuộc sống của họ cũng ổn định hơn, thu nhập cố định đạt trung bình 260 USD/tháng. Ngoài ra, quá trình xử lý rác thải cũng hiệu quả hơn.

Tại Morocco, những người nhặt rác lang thang trên phố bị coi là những tên trộm rác. Chính vì thế, khi có được một nơi để làm việc ổn định, họ có được cả sự tôn trọng của người dân.

Giờ đây, những người công nhân này không chỉ giúp làm sạch môi trường mà còn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chống lại biến đổi khí hậu tại Morocco. Họ đang quyết tâm sẽ mở ra nhiều hơn những công ty thu nhặt rác để giúp đạt mục tiêu giảm 13% khí thải đến năm 2020.

Hàng triệu tấn rác thải ra môi trường thế giới mỗi ngày Hàng triệu tấn rác thải ra môi trường thế giới mỗi ngày

VTV.vn - Thế giới mỗi ngày sản sinh ra 3,5 triệu tấn rác thải rắn nhưng con số này đang không ngừng tăng vọt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI