Đến Sóc Trăng chiêm ngưỡng xứ sở chùa vàng

VTV9-Thứ tư, ngày 11/10/2017 09:52 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Sóc Trăng được mệnh danh là xứ sở chùa vàng với hàng trăm ngôi chùa của bà con dân tộc Khmer Nam Bộ, người Kinh và người Hoa.

Khi du ngoạn tỉnh Sóc Trăng, bạn hãy đến chiêm bái những ngôi chùa Phật giáo Khmer Nam Tông tọa lạc ở giữa vườn cây cổ thụ xanh mát và thanh tịnh. Bạn sẽ nhận ra ngay ở giữa thành phố giữa không gian rợp bóng cây cổ thụ có một ngôi chùa cổ uy nghi. Đó là chùa Khléang, ngôi chùa Khmer Nam Bộ được hình thành từ rất xa xưa, được trùng tu nhiều lần để ngày nay có một di tích hoàn thiện như vậy.

Có lẽ bạn sẽ rất nhạc nhiên khi nhận ra nét độc đáo của ngôi chùa do cách trình bày môt tả truyền thống văn hóa của các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa tại đây. Đặc biệt, ở đây có sự phối hợp hài hòa giữa kiến trúc Á Đông với phong cách kiến trục phương tây. Tuy nhiên, bao trùm lên tất cả là sự thể hiện của tư tưởng Phật giáo Nam Tông.

Bạn có thể đến viếng chùa Salon, nơi dân gian thường gọi là chùa Chén Kiểu. Giữa không gian rợp bóng cây xanh, ngôi chùa nổi bật bởi màu sắc trang trí và hình dáng kiến trúc. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên và thán phục khi biết được, các nghệ nhân Khmer đã dành nhiều năm để ghép hàng chục triệu mảnh chén, đĩa tráng men do Phật tử tiến cúng để tạo ra màu sắc và đường nét độc đáo cho ngôi chùa. Có lẽ đây là ngôi chùa Phật giáo Nam Tông duy nhất ở nước ta được trang trí theo cách này.

Nếu đến tỉnh Sóc Trăng vào sáng sớm, bạn sẽ thấy đàn dơi từ nhiều hướng lần lượt bay về nơi trú ngụ qua một đêm săn mồi. Đó là khu vườn cây cổ thụ của chùa Mahatup, còn được gọi là chùa Mã Tộc, dân gian gọi là chùa Dơi vì có hàng triệu con dơi chọn nơi này làm ngôi nhà chung. Tại đây, bạn sẽ được các nhà sư kể chuyện về cách sống của loài "thượng cầm hạ thú" này.

Nếu muốn khám phá nét kỳ thú của xứ sở chùa vàng Sóc Trăng, bạn đừng quên đến thăm chùa Ba Rai (chùa Bốn Mặt), chùa Cham Pa (chùa Cây Me)…

Bí mật phía sau ngôi chùa '2000 năm tuổi' nằm sâu trong lòng đại dương Bí mật phía sau ngôi chùa "2000 năm tuổi" nằm sâu trong lòng đại dương Chùa Xvayton ở An Giang: Đền Bayon tại Việt Nam Chùa Xvayton ở An Giang: Đền Bayon tại Việt Nam Thăm ngôi chùa cổ có loài sen quý tại Đồng Tháp Thăm ngôi chùa cổ có loài sen quý tại Đồng Tháp


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI