Phụ nữ Hàn Quốc ngày càng ngại kết hôn

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 02/03/2017 06:02 GMT+7

VTV.vn - Nhiều phụ nữ Hàn Quốc chưa muốn lập gia đình sớm khiến tuổi kết hôn trung bình ở phụ nữ nước này chạm con số 30.

Với những người có tham vọng theo đuổi sự nghiệp, thay vì trở thành bà nội trợ, cuộc sống sau hôn nhân của họ cần đến sự cố gắng hơn gấp nhiều lần mới có thể hoàn thành được bổn phận "giỏi việc nước, đảm việc nhà". 

Thiệt thòi như vậy nên ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn không sinh con, hoặc thậm chí không kết hôn, để sự nghiệp không bị gián đoạn. Hiện tượng này đã và đang dẫn đến nhiều hệ luỵ phức tạp trong xã hội Hàn Quốc.

Phụ nữ Hàn Quốc ngày càng ngại kết hôn  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Trong năm 2016, số lượng các cặp vợ chồng mới cưới đã đạt mức thấp nhất trong vòng 40 năm trở lại đây. Điều này cũng dẫn tới tỷ lệ sinh đang thấp kỷ lục, ở mức 1,2 - chỉ bằng một nửa so với tỷ lệ trung bình toàn cầu.

Nguyên nhân phổ biến được nhiều phụ nữ Hàn Quốc đưa ra là ưu tiên công việc hơn cuộc sống gia đình. Phần lớn các bạn trẻ có tâm lý ngại kết hôn và sinh con vì cho rằng cuộc sống của các bà mẹ đi làm là quá tù túng và vất vả.

Hiện tượng này được các chuyên gia nhân chủng học gắn liền với sự thay đổi từ lối sống tập thể sang tư duy mang tính cá nhân của những người trẻ khi họ có xu hướng từ bỏ sự hy sinh cho cộng đồng, thay vào đó là theo đuổi các giá trị có lợi hơn cho bản thân.

Độc thân, có gì sai? Độc thân, có gì sai? Những lý do tại sao đến giờ bạn vẫn còn độc thân Những lý do tại sao đến giờ bạn vẫn còn độc thân Những lí do bạn nên yêu cuộc sống độc thân Những lí do bạn nên yêu cuộc sống độc thân

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI