Trào lưu trồng nấm hoàng đế "thịnh hành" đầu mùa đông

Minh Đức-Thứ ba, ngày 22/11/2016 09:39 GMT+7

VTV.vn - Thay vì trồng nấm mỡ hay nấm sò, nhiều bà nội trợ đã quyết định mua cả khay phôi nấm hoàng đế để tự tay trồng tại nhà, có thực phẩm tươi sạch cho bữa ăn mỗi ngày.

Thời tiết miền Bắc đã đón một đợt lạnh đầu tiên. Đây cũng là thời điểm nhiều người tìm mua các phôi nấm để trồng tại nhà, thu hoạch nấm tươi để sử dụng thay vì mua nấm ngoài chợ hoặc tại các siêu thị. Đây cũng là một cách để người dân tự mình cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày.

Chị Phan Huệ - một người chuyên cung cấp phôi nấm cho biết: "Các năm trước, vào đầu mùa đông, nhiều người lựa chọn các loại phôi như nấm sò, nấm mỡ để trồng. Nhưng năm nay, có một loại nấm mới đang được nhiều người mua về trồng tại nhà là nấm hoàng đế".

Trào lưu trồng nấm hoàng đế thịnh hành đầu mùa đông - Ảnh 1.

Chị Huệ cho biết, nấm hoàng đế hay còn gọi là nấm milky là loại nấm mới tại Việt Nam. Loại nấm này có tên gọi là hoàng đế vì trọng lượng rất lớn, giá trị dinh dưỡng lại vô cùng cao và dễ trồng, ít bệnh. Chị cho biết, mỗi một khay phôi nấm hoàng đế chị bán với giá 500.000 đồng và thường xuyên cháy hàng, mùa đông năm nay trào lưu trồng nấm hoàng đế đang rất được các chị em ưa chuộng.

Chị Huệ chia sẻ: "Nấm hoàng đế có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Nấm này có kích thước rất lớn, chiều cao tối đa có thể lên đến 20cm, dải nhiệt rộng với độ ẩm tương đối nên dễ phát triển". Trên thị trường, 1 kg nấm hoàng đế có giá 150.000 đồng, trong khi đó, 1 khay phôi nấm sau 25 ngày có thể cho thu hoạch đến 25kg nấm.

Nguyên liệu chính để làm phôi nấm là mùn cưa, rơm rạ, bông hạt. Bịch nấm được đóng từ 1,2 đến 1,4kg, cấy giống trong bịch ươm sợi từ 35 đến 40 ngày. Sau 35 đến 40 ngày cấy giống, khi những sợi nấm đã ăn trắng bề mặt bịch, các bịch nấm sẽ được đưa xuống khỏi giá và được phủ kín đất.

Trào lưu trồng nấm hoàng đế thịnh hành đầu mùa đông - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Xuân Kiên - người đã lai tạo thành công để mang giống nấm hoàng đế về Việt Nam cho biết: "Loại nấm này hội tụ đầy đủ những phẩm chất của các loại nấm cao cấp khác như thịt chắc, dày, thơm, ngọt nhưng lại rất khỏe, dễ trồng, không cần nhà lạnh, chịu được dải nhiệt rộng, vốn thấp, ít mắc bệnh và năng suất rất cao".

Anh Kiên cũng cho biết, quy trình trồng nấm khá đơn giản, chi phí đầu tư thấp và không cần phải bón thêm phân hay dùng thuốc trừ sâu nên đây là một thực phẩm sạch. Việc chăm sóc cũng không quá khó khăn: "Khi nuôi nấm nên nhớ 3 điều kiện là không gió, không nước, không ánh sáng trực tiếp. Khi tưới nước thì tưới dạng phun sương, ngày 2 lần ướt bề mặt. Khi thu hoạch nấm phải lấy hết chân nấm, thu từng tai nấm trưởng thành, những tai nấm nhỏ để lại thu hoạch sau. Quá thể bị chết và chân nấm cũ phải được vệ sinh sạch sẽ để tránh gây mốc".

Chị Hồng Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) trồng nấm hoàng đế tại nhà cho biết: "Lúc trước tôi thường xuyên mua nấm tại các siêu thị để dùng. Sau đó thấy một số người bạn trồng nấm tại nhà có vẻ rất thuận lợi nên tôi cũng mua phôi về trồng. Tôi mua một khay phôi nấm hoàng đế hơn 500.000 đồng, hiện đã thu hoạch được hai lần. Nấm mọc nhiều ăn không hết còn làm quà cho họ hàng. Ai cũng thích vì đây là đồ sạch tự trồng, lại dồi dào dinh dưỡng".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước