Bầu cử Quốc hội Pháp: Thắng trong chính trị cũng là thắng về tài chính

Hồng Quang ( PV thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 19/06/2017 12:26 GMT+7

VTV.vn - Đảng Nền Cộng hòa tiến bước đã chiến thắng bầu cử Quốc hội tại Pháp. Chiến thắng đó cũng đồng nghĩa với việc đảng này sẽ nhận được những khoản tiền lớn của ngân sách Pháp.

Trong khi đó, các đảng thất bại trong cuộc bỏ phiếu ngày 18/6 sẽ rơi vào cảnh nợ nần, thậm chí có thể phá sản.

Chiến thắng của đảng Nền Cộng hòa tiến bước trong cuộc bầu cử Quốc hội Pháp ngày 18/6 sẽ mang lại cho đảng này mỗi năm khoảng 25 triệu Euro từ ngân sách công của nước Pháp.

Trang nhất tờ Người Paris có bài "Lá phiếu bầu chính là tiền", nhấn mạnh rằng trong bầu cử Quốc hội, với các đảng, thắng trong chính trị cũng là thắng về tài chính. Thắng cử là được hưởng tiền từ ngân sách.

Nguồn tiền thứ nhất là từ số phiếu bầu. Mỗi lá phiếu được tính là 1 Euro 42 xu. Chỉ có những đảng nào giành được nhiều hơn 1% tổng số phiếu bầu và có hơn 50 người trúng cử Quốc hội mới được nhận khoản tiền này từ ngân sách nhà nước. Trong vòng một diễn ra Chủ nhật trước (18/6), đã có hơn 7 triệu cử tri bỏ phiếu cho đảng Nền Cộng hòa tiến bước. Suy ra, đảng này sẽ nhận được khoảng 10 triệu Euro mỗi năm trong suốt 5 năm nhiệm kỳ Quốc hội.

Nguồn tiền thứ hai là từ số lượng nghị sĩ. Với mỗi nghị sĩ được bầu, ngân sách nhà nước sẽ chuyển cho đảng đó 37.280 Euro/năm. Đảng Nền Cộng hòa tiến bước chỉ cần có 400 ghế Quốc hội, thì đã là gần 15 triệu Euro/năm. Cộng cả hai khoản này, chính đảng non trẻ mới thành lập năm 2016 sẽ có ít nhất 25 triệu Euro/năm, trong suốt 5 năm tới.

Cơ chế đó làm cho các đảng thất cử rơi ngay vào cảnh khó khăn. Vì ngân sách công bảo đảm từ 40 - 100% nguồn sống của các đảng. Năm 2016, Đảng Xã hội Pháp còn nhận được gần 25 triệu Euro nhờ kết quả bầu cử lần trước, nay với kết quả quá kém, có nguy cơ phải bán trụ sở đảng tại Paris để có tiền trả món nợ đã vay trang trải cho quá trình tranh cử. Đảng Cộng hòa về nhì, có thể nhận được tới 18 triệu Euro/năm, nhưng đảng này đang có khoản nợ lên tới 55 triệu Euro.

Đa số các đảng đều phải đi vay ngân hàng để có tiền tranh cử. Tờ Thế giới có bài cho biết là các ngân hàng thường không muốn cho các đảng vay tiền, vì rủi ro khá cao. Chi phí tranh cử sẽ chỉ được ngân sách nhà nước hoàn lại cho những đảng nào thu được nhiều hơn 5% tổng số phiếu bầu. Một đảng đã lỡ vay tiền tranh cử, nhưng không có nổi 5% tổng số cử tri bỏ phiếu cho, là không thể trả được nợ ngân hàng, món nợ đó trở thành nợ xấu, có khi mất trắng. Các ngân hàng Pháp cũng phải nghe ngóng xu hướng chính trường. Đảng nào đang được nhiều người dân ủng hộ sẽ dễ vay tiền hơn và lãi suất cũng dễ chịu hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI