Chi phí "bôi trơn" cao, doanh nghiệp ngại "lớn"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 01/04/2016 11:35 GMT+7

VTV.vn - Một trong phát hiện đáng chú ý của kết quả điều tra PCI 2015, đó chính là việc doanh nghiệp càng lớn thì càng bị thanh tra nhiều.

Trong sáng nay (1/4), bài “Doanh nghiệp vẫn kêu chi phí đen”, tờ Tuổi trẻ cho biết, một trong những phát hiện chính của kết quả điều tra PCI 2015 là việc nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang rất ngại lớn, vì “càng lớn thì càng bị thanh tra nhiều”. Cụ thể, cứ 2 doanh nghiệp lớn thì 1 doanh bị thanh tra, kiểm tra 3 lần trở lên trong năm 2015.

Cũng theo kết quả điều tra PCI 2015, cứ 10 doanh nghiệp thì gần 7 doanh nghiệp phải chi trả những chi phí không chính thức. Tờ Thời báo ngân hàng đánh giá loại chi phí này phổ biến và đang có dấu hiệu càng trầm trọng hơn.

Cụ thể hơn trên tờ Người lao động sáng nay cho biết 32% doanh nghiệp phải trả chi phí “bôi trơn” cho cán bộ thuế, 28% cho cán bộ hải quan. Doanh nghiệp e ngại bị phân biệt đối xử nếu không chi trả các chi phí này và đều phản ánh: nội dung thanh tra, kiểm tra trùng lặp.

Và hệ quả cho việc tình trạng gia tăng những chi phí không chính thức đó chính là việc để vừa có lãi mà vẫn có khoản "bôi trơn", nhiều doanh nghiệp đã làm ăn gian dối, bớt xén về lượng, hoặc là tìm cách nâng khống giá trị của nguyên liệu đầu vào, rồi tính vào giá thành sản phẩm bán cho người tiêu dùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI