Giá đắt đỏ, thực phẩm hữu cơ "bí" đầu ra

Phạm Hà, Tô Dũng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 27/06/2016 19:52 GMT+7

VTV.vn - Dù thực phẩm hữu cơ an toàn cho sức khỏe nhưng không đến được tay người tiêu dùng vì giá đắt đỏ. Điều này khiến người sản xuất thua lỗ, người tiêu dùng chịu thiệt thòi.

Nông nghiệp hữu cơ là cách trồng trọt thuận theo sự phát triển tự nhiên. Đây là một nền nông nghiệp bền vững vì nó bảo vệ môi trường. Với sức khỏe con người, nông nghiệp hữu cơ càng đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay.

Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, để không phải dùng phân bón hóa học, chất kích thích, người sản xuất sẽ trồng xen canh nhiều loại cây. Rau thơm có nhiều tinh dầu mạnh sẽ xua đuổi sâu bọ trên những luống rau ăn lá. Hàng râm bụt sẽ thu hút ốc sên... Khi dịch bệnh có khả năng lan tràn, người sản xuất sẽ có cách nhưng vẫn phải theo phương pháp hữu cơ. Cách làm này ưu việt với cây trồng nhưng lại tốn rất nhiều sức người, như việc làm cỏ, thay vì dùng hóa chất sẽ phải nhổ bằng tay.

Do mất nhiều công lao động nên giá thành thực phẩm hữu cơ rất cao. Giá thành đắt đỏ khiến rau hữu cơ chỉ dành cho một bộ phận người tiêu dùng có điều kiện. Do vậy, trong khi người tiêu dùng cần nhưng rau củ hữu cơ nhiều khi lại để thối, phải bỏ đi một cách lãng phí.

Nông nghiệp hữu cơ thực sự là phương pháp sản xuất ưu việt, đặc biệt là trong giai đoạn sản phẩm nông nghiệp phải đạt chuẩn để hội nhập. Nhưng dù tốt mà không đến được tay người tiêu dùng, không chỉ người sản xuất thua lỗ mà người tiêu dùng cũng thiệt thòi. Việc định hướng, hỗ trợ phát triển là bài toán đặt ra không chỉ cho người sản xuất mà còn cả với nhà quản lý.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI