TV& VIDEO

Miền Trung dần nâng cao năng lực thu hút vốn FDI

Ngọc Bích (VTV8)-Thứ ba, ngày 05/01/2016 11:25 GMT+7

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. (Ảnh: VnEconomy)

VTV.vn - Chỉ tính riêng đầu tư trực tiếp nước ngoài ( FDI), đến nay, Miền Trung đã có hơn 600 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 18 tỷ USD.

Trải dài trên 1.500 km bờ biển, thuận lợi cả về đường sắt, đường bộ, đường thủy và đường hàng không và là điểm cuối của tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC), nên miền Trung Việt Nam có nhiều lợi thế phát triển các ngành mũi nhọn nhọn như kinh tế biển, dịch vụ thương mại, công nghiệp nặng, công nghiệp phụ trợ...

Trên thực tế, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đang trở thành điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sự hình thành các khu kinh tế như Dung Quất, Nhơn Hội hay Khu kinh tế mở Chu Lai đã góp phần thay đổi diện mạo kinh tế nhiều địa phương.

Không chỉ thu hút đầu tư bằng việc cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường cải cách hành chính để rút ngắn thời gian làm thủ tục cấp phép, các tỉnh thành tại miền Trung còn quan tâm thu hút các ngành công nghiệp phụ trợ làm vệ tinh cho các ngành công nghiệp cơ khí hay miễn phí đào tạo lao động để thu hút đầu tư.

Ngoài lợi thế có nhiều cảng nước sâu, các khu công nghiệp có trình độ công nghệ cao như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, vùng kinh tế trọng điểm này còn là nơi năng động với cơ chế mở, thủ tục đầu tư thông thoáng. Bên cạnh đó, với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư vượt trội về thời gian và giá thuê đất, cơ sở hạ tầng, thuế, hỗ trợ đào tạo, cung ứng lao động cũng là những điều kiện rất thuận lợi cho các nhà đầu tư khi lựa chọn Miền Trung.

Năm 2015, giải ngân vốn FDI đạt mức kỷ lục Năm 2015, giải ngân vốn FDI đạt mức kỷ lục

VTV.vn - Số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được giải ngân năm nay đạt con số kỷ lục 14,5 tỷ USD, cao hơn từ 1,5 – 2 tỷ USD so với mức bình quân trong những năm gần đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI