Nhìn lại 2 năm thí điểm taxi công nghệ Uber, Grab

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/12/2017 16:47 GMT+7

VTV.vn - Chạm mức 50.000 chiếc, sau gần 2 năm, Uber, Grab đã tăng gần gấp đôi taxi tại Hà Nội và TP.HCM.

Chương trình thí điểm taxi công nghệ Uber, Grab đã được 2 năm, giúp người dân có thêm sự lựa chọn. Tuy nhiên, hoạt động của taxi công nghệ cũng đã làm đảo lộn việc kinh doanh của các hãng taxi truyền thống. Nhiều hãng buộc phải tự đổi mới. Dự kiến chiều nay (19/12), Bộ Giao thông vận tải sẽ tổ chức hội nghị tổng kết sau 2 năm thí điểm Uber, Grab. Hướng tới việc hoàn thiện dự thảo thay thế Nghị định 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải trình Thủ tướng Chính phủ trước 31/12/2017.

Chạm mức 50.000 chiếc, sau gần 2 năm, Uber, Grab đã tăng gần gấp đôi taxi tại Hà Nội và TP.HCM. Theo Hiệp hội Taxi Hà Nội, con số này vượt xa so với số lượng xe thí điểm đề ra trước đó.

Trước "cơn bão" Uber, Grab đổ bộ, không ít lần các hãng taxi truyền thống, các hiệp hội taxi đề xuất đề xuất cấm hoặc siết điều kiện kinh doanh của taxi công nghệ.

Một số hãng còn treo băng rôn phản đối. Một số khác buộc phải tự thay đổi: Vinasun, Mai Linh, Thành Công, Nội Bài lần lượt ra app riêng - là ứng dụng gọi xe qua smartphone tương tự như Uber, Grab.

Taxi truyền thống cũng kiến nghị xem xét lại nghĩa vụ nộp thuế của Uber, Grab tại Việt nam. Tổng cục Thuế cho biết, giai đoạn 2014–2016, Grab có doanh thu 1.755 tỷ đồng nhưng chỉ nộp thuế 9,5 tỷ đồng, bằng 1/130 lần số thuế của hãng taxi Vinasun nộp trong cùng thời gian.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI