Rủi ro khi mua nhà trọ sang tay

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 12/01/2017 11:35 GMT+7

VTV.vn - Không được cấp sổ đỏ, chỉ có hợp đồng viết tay thỏa thuận không có giá trị pháp lý là những rủi ro nhãn tiền đối với hoạt động mua nhà trọ sang tay đang diễn ra ở TP.HCM,

Hàng chục hộ dân ở Hóc Môn, TP.HCM đang vô cùng lo lắng khi căn hộ họ mua bị tháo dỡ một phần vì xây dựng trái phép, trong khi đó họ lại không thể tìm gặp được chủ đất.

Nguyên nhân xuất phát từ việc, thời gian qua, tại đây, nhiều chủ đất đã xây dựng nhà trọ nhưng lại không cho thuê mà bán luôn căn nhà này cho khách hàng. Mỗi căn hộ có diện tích nhỏ khoảng 35 m2, giá bán từ 300 - 400 triệu đồng/căn.

Với giá khá rẻ, những căn hộ này thu hút được nhiều người mua, phần lớn là công nhân. Tuy nhiên, người mua không được cấp sổ đỏ và giao dịch mua bán chỉ dựa trên hợp đồng viết tay thỏa thuận với người bán. Hình thức mua bán này đang khiến nhiều người gặp rủi ro.

Để thực hiện việc bán căn hộ dễ dàng cho người dân, ông Phạm Văn Hải đã ra các văn phòng thừa phát lại để lập vi bằng quan hệ mua bán. Với hành vi này, nhiều người mua đã rất tin tưởng, cho rằng đây là hoạt động mua bán hợp pháp.

Tuy nhiên, theo các luật sư, việc lập vi bằng chuyển giao tiền giữa người mua và người bán như trên hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý. Người dân hoàn toàn không có quyền sử dụng đối với phần tài sản mà mình đã bỏ tiền ra mua. Do vậy, các quyền cơ bản như là việc xây cất, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng nhà ở đều không được phép.

Trong trường hợp này, các luật sư cho biết, người dân chỉ có thể kiện ra tòa dân sự để đòi lại tiền nhưng việc này cũng không hề dễ dàng nếu như chủ khu đất biến mất.

Người dân 'tá hỏa' vì mua phải nhà trọ xây trái phép Người dân "tá hỏa" vì mua phải nhà trọ xây trái phép

VTV.vn - Hàng chục hộ dân ở Hóc Môn đang lo lắng khi căn hộ họ mua bị tháo dỡ một phần vì xây dựng trái phép, trong khi đó họ lại không thể tìm gặp được chủ đất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI