Sửa đổi 5 luật thuế: Nóng vấn đề thuế thu nhập DN và thuế tiêu thụ đặc biệt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 14/09/2017 14:37 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay những thay đổi trong cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế tiêu thụ đặc biệt được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Sáng nay (14/9), phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiếp tục tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 luật thuế (Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật thuế tài nguyên). Trong đó, những thay đổi trong cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế tiêu thụ đặc biệt là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất.

Các doanh nghiệp đánh giá cao đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20%, xuống 17% với doanh nghiệp nhỏ và giảm chỉ còn 15% đối với doanh nghiệp siêu nhỏ. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, cần xác định rõ tiêu chí, phạm vi phân loại doanh nghiệp. Nếu không, chính sách này sẽ vô tình khuyến khích doanh nghiệp duy trì quy mô nhỏ, khó phát huy được lợi thế cạnh tranh.

Với đề xuất về đánh thuế thu nhập doanh nghiệp 1% trên doanh thu với hoạt động chuyển nhượng vốn với các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam nộp thuế 20% trên thu nhập chịu thuế, đại diện các công ty kiểm toán quốc tế cho rằng cần áp dụng chung phương pháp tính thuế giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài. Đồng thời, khuyến nghị có thể chia ra hai trường hợp chuyển nhượng vốn trực tiếp và chuyển nhượng gián tiếp để kiểm soát, chống thất thu thuế và đảm bảo công bằng giữa các doanh nghiệp.

Một vấn đề khác được nhiều doanh nghiệp quan tâm là đưa nước ngọt vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Một trong những lý do được cơ quan soạn thảo đưa ra là để phòng tránh những tác hại của béo phì và bệnh tiểu đường.

Nhiều câu hỏi được đại diện doanh nghiệp đặt ra, liệu có phải bệnh béo phì chỉ do nước ngọt, vậy các loại thực phẩm khác có đường gây ra béo phì có áp thuế tiêu thụ đặc biệt không, hay xác định rõ thế nào là nước ngọt, là đồ uống có đường, hay không có đường mà có vị ngọt, tỷ lệ đường như thế nào sẽ bị đánh thuế.

Các chuyên gia cho rằng, đơn vị soạn thảo cần sớm đưa ra đánh giá tác động tổng thể của những thay đổi này, cân đối được lợi ích của những người nộp thuế và vấn đề đảm bảo cân đối ngân sách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI