Trung Quốc cải cách thuế giá trị gia tăng

​Minh Chi (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 01/05/2016 13:40 GMT+7

VTV.vn - Từ 1/5, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế mới với mục tiêu đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, nâng cấp công nghệ.

Theo hệ thống mới, chế độ thuế áp dụng trên doanh thu sẽ được thay thế hoàn toàn bằng chế độ thuế giá trị gia tăng đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, tài chính và dịch vụ tiêu dùng. Chính phủ Trung Quốc ước tính, chính sách thuế mới sẽ giúp doanh nghiệp nước này tiết kiệm được khoảng 500 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 77 tỷ USD trong năm nay.

"Chương trình cải cách thuế sẽ được triển khai rộng rãi, do đó sẽ có tác động sâu rộng. Đây là biện pháp quan trọng để cắt giảm thuế dưới áp lực đi xuống nặng nề của nền kinh tế. Bên cạnh đó, chương trình cải cách thuế cho phép các công ty cải thiện sản xuất và chế độ hoạt động" - Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei cho biết.

Những doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ cách tính thuế mới, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ với doanh thu hàng năm dưới 5 triệu Nhân dân tệ (tương đương 770.000 USD). Mức thuế áp dụng đối với họ sẽ giảm từ 5% xuống 3%.

Đối với những doanh nghiệp sản xuất hiện đã được áp dụng tính thuế giá trị gia tăng, họ sẽ được giảm thuế để có tiền đầu tư nhiều hơn vào hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Hệ thống thuế giá trị gia tăng mới sẽ không đánh thuế vào việc mua bán các tài sản cố định như nhà ở và trang thiết bị, giúp giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp, cũng như khuyến khích họ đầu tư vào bất động sản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI