TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Ăn chay thế nào cho đúng cách?

Nói không với thực phẩm bẩnCập nhật 09:59 ngày 26/08/2016

VTV.vn - Làm thế nào để ăn chay đúng cách và lựa chọn được những thực phẩm chay an toàn là những nội dung được đề cập trong chương trình Nói không với thực phẩm bẩn ngày 26/8.

Mặc dù thực phẩm chay rất tốt cho sức khỏe, đem lại sự cân bằng và thanh lọc cho cơ thể, tuy nhiên, với đặc điểm sử dụng nguồn nguyên liệu tươi, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã phát sinh trong quá trình chế biến và sản xuất thực phẩm chay.

Người tiêu dùng từng "phát hoảng" vì những thực phẩm chay chứa đầy các sinh vật mất vệ sinh. Kiểm nghiệm cho thấy xuất hiện nhiều chất phụ gia và chất độc hại không rõ nguồn gốc trong nhiều mẫu sản phẩm chay.

Những sản phẩm đóng gói như sườn non chay, thịt lợn chay, tôm chay… hầu hết đều có nguồn gốc từ đậu phụ. Nếu chế biến hay bảo quản trong môi trường mất vệ sinh, loại nguyên liệu nhiều đạm này rất dễ phát sinh nấm mốc và sinh vật. Nhiều người tiêu dùng đã từng phát hiện trong gói sườn non chay có rất nhiều giòi và côn trùng còn sống dù đây là sản phẩm của một thương hiệu lâu năm và đã được xác nhận công bố an toàn thực phẩm trên bao bì. Một số người tiêu dùng cũng đã phát hiện trong sản phẩm xúc xích heo chay làm từ đạm đậu nành xuất hiện mốc và bị hỏng dù bao bì vẫn còn nguyên niêm phong.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhiều nhà sản xuất thêm rất nhiều hương liệu vào đồ chay nhằm tạo ra mùi vị giống nhất với đồ mặn. Đối với thực phẩm bình thường, yêu cầu về lựa chọn nguồn gốc sản phẩm là ưu tiên hàng đầu thì đối với thực phẩm chay, việc lựa chọn nguồn gốc lại càng phải chú ý hơn.

Theo xu hướng ăn chay tươi, người tiêu dùng được khuyến khích ăn nhiều rau, củ, quả tự nhiên, hạn chế thêm các gia vị công nghiệp như bột nêm hay nước mắm. Đối với các sản phẩm đóng gói giả mặn, nên chọn các hãng uy tín, màu sắc không rực rỡ, khi chế biến không dậy mùi hương liệu động vật, ăn mềm, không bị dai hay có cảm giác sần sật. Nếu tự sản xuất và lên men đồ chay, người dùng cần chú ý thực hiện trong môi trường về sinh sạch sẽ để tránh gây nhiễm khuẩn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.