Mặc dù thực phẩm chay rất tốt cho sức khỏe, đem lại sự cân bằng và thanh lọc cho cơ thể, tuy nhiên, với đặc điểm sử dụng nguồn nguyên liệu tươi, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã phát sinh trong quá trình chế biến và sản xuất thực phẩm chay.
Người tiêu dùng từng "phát hoảng" vì những thực phẩm chay chứa đầy các sinh vật mất vệ sinh. Kiểm nghiệm cho thấy xuất hiện nhiều chất phụ gia và chất độc hại không rõ nguồn gốc trong nhiều mẫu sản phẩm chay.
Những sản phẩm đóng gói như sườn non chay, thịt lợn chay, tôm chay… hầu hết đều có nguồn gốc từ đậu phụ. Nếu chế biến hay bảo quản trong môi trường mất vệ sinh, loại nguyên liệu nhiều đạm này rất dễ phát sinh nấm mốc và sinh vật. Nhiều người tiêu dùng đã từng phát hiện trong gói sườn non chay có rất nhiều giòi và côn trùng còn sống dù đây là sản phẩm của một thương hiệu lâu năm và đã được xác nhận công bố an toàn thực phẩm trên bao bì. Một số người tiêu dùng cũng đã phát hiện trong sản phẩm xúc xích heo chay làm từ đạm đậu nành xuất hiện mốc và bị hỏng dù bao bì vẫn còn nguyên niêm phong.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhiều nhà sản xuất thêm rất nhiều hương liệu vào đồ chay nhằm tạo ra mùi vị giống nhất với đồ mặn. Đối với thực phẩm bình thường, yêu cầu về lựa chọn nguồn gốc sản phẩm là ưu tiên hàng đầu thì đối với thực phẩm chay, việc lựa chọn nguồn gốc lại càng phải chú ý hơn.
Theo xu hướng ăn chay tươi, người tiêu dùng được khuyến khích ăn nhiều rau, củ, quả tự nhiên, hạn chế thêm các gia vị công nghiệp như bột nêm hay nước mắm. Đối với các sản phẩm đóng gói giả mặn, nên chọn các hãng uy tín, màu sắc không rực rỡ, khi chế biến không dậy mùi hương liệu động vật, ăn mềm, không bị dai hay có cảm giác sần sật. Nếu tự sản xuất và lên men đồ chay, người dùng cần chú ý thực hiện trong môi trường về sinh sạch sẽ để tránh gây nhiễm khuẩn.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.
VTV.vn - Bệnh nhân 68 tuổi, tiền sử viêm da cơ địa nhiều năm, nhập viện trong tình trạng tổn thương da là các mảng đỏ, dày da, nhiều vảy, khô và nứt rải rác vùng mặt, tay chân...
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại.
VTV.vn - Mỗi dịp Tết Nguyên đán đến gần, tỷ lệ trẻ em gặp phải các tai nạn nguy hiểm như té ngã, bỏng, hóc dị vật, đuối nước và các tai nạn khác thường gia tăng đáng kể.
VTV.vn - Tết Nguyên đán đang đến gần, vì sự an toàn của mỗi người dân, đặc biệt là các em học sinh, tuyệt đối không mua, bán, tàng trữ, chế tạo, sử dụng pháo nổ dưới mọi hình thức.
VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh N.Đ.H., 48 tuổi, tại Tuyên Quang, bị chấn thương nặng do bình gas mini phát nổ khi đang nấu ăn.
VTV.vn - Thông tin từ CDC Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 ca tử vong do bệnh sởi, đây là ca tử vong thứ 4 trên địa bàn kể từ đầu mùa dịch sởi năm 2024.
VTV.vn - Tokoshima, một sản phẩm dinh dưỡng thuần chay, đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người tiêu dùng nhờ vào những giá trị vượt trội từ thành phần thiên nhiên.
VTV.vn - Đây là sự công nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của ProteNut trong việc mang đến giải pháp dinh dưỡng an toàn, chất lượng cao cho hàng triệu gia đình Việt.
VTV.vn - Natalie Mackenzie, một chuyên gia trị liệu chấn thương não, đã chia sẻ thói quen hàng ngày để duy trì trí nhớ luôn minh mẫn.
VTV.vn - Trung tâm Phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật một trường hợp bệnh nhân nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng.
VTV.vn - Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong năm 2024 tới đầu năm 2025, các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi vẫn được ghi nhận tại nhiều nơi trên thế giới.
VTV.vn - Với công thức chứa Fibregum B và Lactoferrin, gạc chống sâu sún răng Dr.Papie 1+ là giải pháp giúp phòng chống sâu sún răng hiệu quả cho trẻ từ 1 tuổi.
VTV.vn - Người bệnh nam, 30 tuổi, có tiền sử khỏe mạnh. Sau khi lỡ uống phải 200ml Diquat, tương đương 40g, có biểu hiện hôn mê, kích thích, vật vã, khó thở…
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong tuần từ ngày 10 - 17/1.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời sốc điện cấp cứu, can thiệp đặt stent khẩn cấp để giành lại sự sống cho bệnh nhân ngừng tim nguy kịch.