Rau mầm không đảm bảo có thể gây ra bệnh đãng trí

Nói không với thực phẩm bẩn, icon
11:35 ngày 21/06/2017

VTV.vn - Theo chuyên gia, rau mầm không đảm bảo có thể chứa một số hóa chất như Clo, Phốt Pho sẽ tích tụ lại trong cơ thể gây ra bệnh đãng trí, gây đột biến các tế bào.

Những loại rau mầm đang ngày càng chiếm được cảm tình của nhiều bà nội trợ bởi nó không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như vitamin tốt cho sức khỏe, rau mầm còn được tin tưởng là loại rau an toàn bởi rau mầm không sử dụng phân bón, chất kích thích. Tuy nhiên, liệu rau mầm có thực sự an toàn?

Theo chuyên gia, hạt giống rau mầm phải đảm bảo không xử lý hóa chất để chống mốc bởi thời gian sinh trưởng của rau mầm rất ngắn, chỉ từ 5-7 ngày. Do vậy, hóa chất không thể phân hủy hết.

"Một số hóa chất như Clo hoặc Phốt Pho sẽ tích lũy vào cơ thể con người và đặc biệt vào các mô mỡ trong gan và tủy. Khi đó, nó sẽ không phân hủy và tích tụ lại trong cơ thể, tạo ra chất độc gây ra các bệnh như đãng trí, gây đột biến các tế bào", bà Nguyễn Thị Hạnh – Viện Nghiên cứu Rau quả. Học viện Nông nghiệp Việt Nam nó về tác hại do rau mầm không đảm bảo chất lượng gây ra.

Những lưu ý khi sử dụng rau mầm

Tuy rau mầm rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi người chỉ cần ăn một lượng rau mầm nhỏ bằng 1/10 hoặc 1/5 lượng rau trưởng thành.

Để đảm bảo an toàn khâu chọn hạt giống nên đến những địa chỉ uy tín và nói rõ về nhu cầu mua hạt giống để làm rau mầm. Tìm đến những nơi chuyên sản xuất rau mầm để mua. Hạt giống được đóng gói cẩn thận có đầy đủ thông tin cụ thể về nhãn mác nhà sản xuất. Tốt nhất là nên đến các trung tâm khuyến nông quận, huyện.

Rau mầm cũng không nên để quá lâu, chỉ dùng trong vòng 24 giờ và cảnh giác với những loại rau mầm để tủ lạnh từ 10-15 ngày vẫn không bị hư hỏng vì có thể có chát bảo quản

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục