Những loại rau mầm đang ngày càng chiếm được cảm tình của nhiều bà nội trợ bởi nó không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như vitamin tốt cho sức khỏe, rau mầm còn được tin tưởng là loại rau an toàn bởi rau mầm không sử dụng phân bón, chất kích thích. Tuy nhiên, liệu rau mầm có thực sự an toàn?
Theo chuyên gia, hạt giống rau mầm phải đảm bảo không xử lý hóa chất để chống mốc bởi thời gian sinh trưởng của rau mầm rất ngắn, chỉ từ 5-7 ngày. Do vậy, hóa chất không thể phân hủy hết.
"Một số hóa chất như Clo hoặc Phốt Pho sẽ tích lũy vào cơ thể con người và đặc biệt vào các mô mỡ trong gan và tủy. Khi đó, nó sẽ không phân hủy và tích tụ lại trong cơ thể, tạo ra chất độc gây ra các bệnh như đãng trí, gây đột biến các tế bào", bà Nguyễn Thị Hạnh – Viện Nghiên cứu Rau quả. Học viện Nông nghiệp Việt Nam nó về tác hại do rau mầm không đảm bảo chất lượng gây ra.
Những lưu ý khi sử dụng rau mầm
Tuy rau mầm rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi người chỉ cần ăn một lượng rau mầm nhỏ bằng 1/10 hoặc 1/5 lượng rau trưởng thành.
Để đảm bảo an toàn khâu chọn hạt giống nên đến những địa chỉ uy tín và nói rõ về nhu cầu mua hạt giống để làm rau mầm. Tìm đến những nơi chuyên sản xuất rau mầm để mua. Hạt giống được đóng gói cẩn thận có đầy đủ thông tin cụ thể về nhãn mác nhà sản xuất. Tốt nhất là nên đến các trung tâm khuyến nông quận, huyện.
Rau mầm cũng không nên để quá lâu, chỉ dùng trong vòng 24 giờ và cảnh giác với những loại rau mầm để tủ lạnh từ 10-15 ngày vẫn không bị hư hỏng vì có thể có chát bảo quản
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Mới đây, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân đái tháo đường nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp do rượu.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.