Tăng thuế VAT ảnh hưởng thế nào đến tiêu thụ hàng hóa?

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 20/08/2017 12:32 GMT+7

VTV.vn - Đây là nội dung chính của chương trình Tạp chí Kinh tế cuối tuần tuần này của Trung tâm Tin tức VTV24.

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. VAT là một loại thuế gián thu, tiền thuế được cấu thành trong giá cả hàng hóa và dịch vụ, người tiêu dùng là người cuối cùng chịu thuế, người nộp thuế chỉ là người thay thế người tiêu dùng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước. 

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, từ năm 2019, thịt tươi, rau củ, gạo sẽ tăng thêm 1% thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra, thuế VAT đồ hộp, xăng dầu và nhiều nhu yếu phẩm khác cũng có thể tăng từ 10% lên 12%; đặc biệt nhiều mặt hàng sẽ bị bổ sung vào nhóm chịu thuế.

Vậy tăng thuế giá trị gia tăng ảnh hưởng như thế nào đến tiêu thụ hàng hóa? Xung quanh vấn đề này, chương trình Tạp chí Kinh tế cuối tuần tuần này với sự tham gia của Tiến sỹ, Chuyên gia kinh tế Lương Bích Hồ đã có những phân tích cụ thể.

Lúc nào cần tăng thuế VAT và tăng như thế nào? Lúc nào cần tăng thuế VAT và tăng như thế nào?

VTV.vn - Dù có lý do chính đáng để tăng VAT từ 10% lên 12% song các chuyên gia cho rằng cần cân nhắc kỹ đề xuất này của Bộ Tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI