TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Nỗ lực bảo tồn món Dim sum thủ công tại Trung Quốc

Anh Quân (Ban Thời sự)Cập nhật 08:00 ngày 28/12/2015

VTV.vn - Người dân Hong Kong, Trung Quốc đang cố gắng truyền thụ lại những công thức Dim sum thủ công như một cách giữ lại nét văn hóa truyền thống trước nguy cơ bị mai một.

Cầu kỳ, lâu đời, đa dạng là ba tính chất nổi bật của ẩm thực Trung Quốc. Và Dim sum được coi như một món ăn có đầy đủ ba tính chất ấy. Sự tinh tế của hương vị cũng như sự cầu kỳ trong cách làm món ăn này khiến cho Dim sum là một trong những món được người Trung Quốc yêu thích nhất. Nhưng để đạt được những yêu cầu trên lại đòi hỏi người thợ phải làm bằng tay và người dân ở Hong Kong, Trung Quốc đang cố gắng truyền thụ lại những công thức Dim sum thủ công như một cách giữ lại những nét văn hóa truyền thống trước nguy cơ bị mai một bởi cuộc sống hiện đại.

Dim sum là tên gọi chung của tất cả các món ăn được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân, bao gồm cả đồ mặn, đồ ngọt, đồ chiên hay đồ hấp. Đây cũng là món ăn truyền thống của Trung Quốc nhưng giờ đây nó đang dần mai một do sự lấn át của các món ăn nước ngoài và cũng bởi ngày càng ít người làm món này bằng tay, thay vào đó ăn những món Dim sum sản xuất trên dây chuyền công nghiệp. Với nỗ lực bảo tồn món ăn truyền thống này, nhiều lớp học nấu ăn đã đưa món Dim sum vào thành môn bắt buộc.

Món ăn Dim sum sẽ không biến mất khỏi thực đơn của người Trung Quốc nhưng những công thức làm Dim sum thủ công có lẽ sẽ dần biến mất nếu như không có những lớp học làm Dim sum.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.