Nỗ lực bảo tồn món Dim sum thủ công tại Trung Quốc

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/12/2015 08:00 GMT+7

VTV.vn - Người dân Hong Kong, Trung Quốc đang cố gắng truyền thụ lại những công thức Dim sum thủ công như một cách giữ lại nét văn hóa truyền thống trước nguy cơ bị mai một.

Cầu kỳ, lâu đời, đa dạng là ba tính chất nổi bật của ẩm thực Trung Quốc. Và Dim sum được coi như một món ăn có đầy đủ ba tính chất ấy. Sự tinh tế của hương vị cũng như sự cầu kỳ trong cách làm món ăn này khiến cho Dim sum là một trong những món được người Trung Quốc yêu thích nhất. Nhưng để đạt được những yêu cầu trên lại đòi hỏi người thợ phải làm bằng tay và người dân ở Hong Kong, Trung Quốc đang cố gắng truyền thụ lại những công thức Dim sum thủ công như một cách giữ lại những nét văn hóa truyền thống trước nguy cơ bị mai một bởi cuộc sống hiện đại.

Dim sum là tên gọi chung của tất cả các món ăn được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân, bao gồm cả đồ mặn, đồ ngọt, đồ chiên hay đồ hấp. Đây cũng là món ăn truyền thống của Trung Quốc nhưng giờ đây nó đang dần mai một do sự lấn át của các món ăn nước ngoài và cũng bởi ngày càng ít người làm món này bằng tay, thay vào đó ăn những món Dim sum sản xuất trên dây chuyền công nghiệp. Với nỗ lực bảo tồn món ăn truyền thống này, nhiều lớp học nấu ăn đã đưa món Dim sum vào thành môn bắt buộc.

Món ăn Dim sum sẽ không biến mất khỏi thực đơn của người Trung Quốc nhưng những công thức làm Dim sum thủ công có lẽ sẽ dần biến mất nếu như không có những lớp học làm Dim sum.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước