TV& VIDEO

Bầu cử Hạ viện Pháp: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp

Hồng Quang (PV thường trú VTV tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 18/06/2017 22:45 GMT+7

Ảnh minh họa: Ouest France

VTV.vn - Trong vòng bầu cử hôm 11/6, có tới hơn 51% cử tri Pháp không đi bầu cử. Ở vòng bầu cử thứ 2 ngày 18/6, tỷ lệ đó là 53%.

Tỷ lệ cử tri đi bầu cử thấp làm cho tính chính danh của đảng thắng cử giảm sút đi nhiều và cũng khó có thể nói rằng nghị viện là đại diện cho ý nguyện của toàn dân.

Khi quá nửa cử tri không đi bầu, nếu có thắng tới ¾ số phiếu của những người có đi bầu, con số ấy cũng không lớn. Tại Pháp, cử tri không bắt buộc phải đi bỏ phiếu, luật pháp cho rằng không đi bỏ phiếu cũng là cách thể hiện quan điểm chính trị.

Tỷ lệ không đi bầu càng ngày càng cao như vậy thể hiện rằng đa số người Pháp không quan tâm tới bầu cử và nghĩ rằng lá phiếu của mình không thay đổi được gì hoặc cho rằng không có ứng cử viên nào xứng đáng đại diện cho mình nên không đi bầu cử.

Ở châu Âu chỉ có 5 nước bắt buộc cử tri phải đi bầu cử, không đi sẽ bị phạt tiền. Tại Bỉ, không đi bầu cử lần đầu bị phạt 60 EUR, tái phạm bị phạt 150 EUR.

Các nước Liechtenstein, Luxembourg và một bang của Áo cũng phạt tiền cử tri không đi bầu cử mà không có lý do chính đáng, mức phạt lần đầu từ 100 EUR, có thể lên tới 1.000 EUR trong trường hợp tái phạm.

Còn ở Hy Lạp, tuy không phạt tiền nhưng những ai không đi bầu cử sẽ khó khăn hơn khi xin cấp đổi hộ chiếu và giấy phép lái xe.

Với 5 nước châu Âu bắt buộc cử tri phải đi bầu cử, bỏ phiếu trắng được coi là hợp lệ bởi nó thể hiện cử tri không thấy ứng cử viên nào xứng đáng đại diện cho mình.

Các điểm bỏ phiếu ở Thủ đô Paris và các thành phố lớn sẽ đóng cửa vào lúc 20h ngày 18/6 theo giờ địa phương. Còn ở các thị trấn nhỏ sẽ đóng cửa trước đó 2 tiếng. Kết quả bầu cử vòng 2 Hạ viện Pháp có thể được công bố vào khoảng 2h ngày 19/6 theo giờ Việt Nam.

Bầu cử Hạ viện Pháp vòng 2: Cử tri các vùng lãnh thổ thuộc Pháp bắt đầu đi bỏ phiếu Bầu cử Hạ viện Pháp vòng 2: Cử tri các vùng lãnh thổ thuộc Pháp bắt đầu đi bỏ phiếu Bầu cử vòng 2 Hạ viện Pháp: 'Nóng' trên mặt báo châu Âu Bầu cử vòng 2 Hạ viện Pháp: "Nóng" trên mặt báo châu Âu Đảng của Tổng thống Pháp thắng lớn trong bầu cử Hạ viện Đảng của Tổng thống Pháp thắng lớn trong bầu cử Hạ viện

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI