TV& VIDEO

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị ám sát không làm ảnh hưởng tới quan hệ hai nước

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 21/12/2016 07:23 GMT+7

VTV.vn - Đây là quan điểm được nhiều chuyên gia phân tích nhận định sau vụ Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị ám sát.

Ngày 20/12, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ - Andrei Karlov đã bị ám sát trong khi tham dự buổi triển lãm nghệ thuật tại thủ đô Ankara. Một chi tiết đáng lưu ý là vụ ám sát diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp của Bộ trưởng Ngoại giao và quốc phòng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại thủ đô Moscow. Cuộc gặp nhằm thảo luận những bước tiếp theo trong cuộc khủng hoảng Sirya.

Ông Nguyễn Đình Lanh – Nguyên Trưởng đại diện TTXVN tại Liên Bang Nga cho rằng có 2 động cơ chính dẫn tới vụ ám sát: "Thời gian qua, nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đã giúp đưa đến lệnh ngừng bắn ở Aleppo, sơ tán thường dân và để lực lượng đối lập rút khỏi thành phố. Vụ ám sát muốn chia rẽ lực lượng chống khủng bố Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, vụ ám sát diễn tra trong bối cảnh cuộc hợp Ngoại trưởng của 3 nước đang diễn ra. Do đó, nó còn mục đích ngăn cản các lực lượng chống khủng bố trong tiến trình đề ra giải pháp hòa bình cho vấn đề Sirya".

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Lanh cũng nhận định hai quốc gia đã có phản ứng rất nhanh sau khi vụ việc xảy ra. Hai nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều cho rằng, đây là hành động nhằm phá hoại quan hệ đang được cải thiện giữa hai nước. Thậm chí, một nhóm điều tra gồm 18 thành viên của Nga đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để cùng điều tra vụ ám sát Đại sứ Nga Andrei Karlov. Thỏa thuận này đạt được trong cuộc điện đàm khẩn cấp giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngay sau khi vụ việc xảy ra.

"Do đó, có thể thấy hai nước đều có nhận định chung đây là cuộc khủng bố từ bên ngoài gây ra và không thể ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước", ông Nguyễn Đình Lanh nói thêm - "Vụ ám sát muốn ngăn cản cuộc họp 3 bên giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhưng trên thực tế cuộc họp này đã diễn ra. Thêm nữa, vụ ám sát muốn chia rẽ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhưng hai bên đã khẳng định đây là vụ khủng bố. Đồng thời, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn muốn đẩy nhanh những hiệp định đã ký kết với Nga trước đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI