EU - Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng vì chuyện miễn visa

Thanh Hiệp – Hương Chi (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 20/04/2016 11:23 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Ảnh: ABC News)

VTV.vn - EU phải thực hiện đúng các cam kết miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 6 tới, hoặc là nước này sẽ huỷ bỏ thoả thuận với EU về vấn đề người di cư.

Đây là thông điệp được Ankara đưa ra hôm 18/4. Đáp lại, phía châu Âu tỏ thái độ rất cương quyết: sẽ không có ngoại lệ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Jean Claude Juncker, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, nói: “Thổ Nhĩ Kỳ cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện còn thiếu để Uỷ ban châu Âu có thể tiếp nhận đề xuất này trong những tháng tới. Miễn thị thực là vấn đề về tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn đó sẽ không được hạ thấp trong trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tỏ rõ thái độ không hài lòng trước những bất đồng trong việc miễn thị thực cũng như những chỉ trích hồi tuần trước của nghị viện châu Âu về vấn đề dân chủ và pháp trị tại nước này.

Ông Tayyip Erdogan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết: “Về vấn đề này, tôi muốn nhắc lại điều mà tôi từng nói trước đây: EU cần Thổ Nhĩ Kỳ hơn là Thổ Nhĩ Kỳ cần EU”.

Nhiều nước EU lo ngại, việc miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng nghĩa với việc số người tới châu Âu sẽ tăng mạnh, kéo theo những nguy cơ lớn, bao gồm cả an ninh. Thế nhưng, khiến Ankara không hài lòng dẫn tới sự đổ vỡ thoả thuận về người di cư lại là điều không ai mong muốn. Đây rõ ràng là một vấn đề không dễ giải quyết đối với các nhà lãnh đạo EU.

Ukraine bước dần tới việc được miễn thị thực khi vào EU Ukraine bước dần tới việc được miễn thị thực khi vào EU

VTV.vn - Ukraine đã đạt được những bước quan trọng trong việc đám ứng các cam kết để công dân nước này được miễn thị thực khi vào EU.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI