Hạn hán nặng, Ấn Độ cân nhắc công nghệ làm mưa nhân tạo

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 31/05/2016 11:38 GMT+7

VTV.vn - Trước tình trạng hiện tượng El Nino vẫn còn hoành hành, Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc việc tiếp nhận công nghệ làm mưa nhân tạo của các nhà khoa học Trung Quốc.

Hiện dự án đang được thử nghiệm tại bang Mahharashtra. Nếu thành công, người dân Ấn Độ sẽ không còn phải chịu khổ sở do thiếu nước sinh hoạt và Chính phủ nước này cũng giải được bài toán kinh tế do hạn hán ảnh hưởng trầm trọng đến các ngành nông nghiệp.

Suốt nhiều tháng qua, những cơn mưa dường như còn quý hơn vàng tại Ấn Độ. Lúc này, cả cuộc sống và mùa màng của họ chỉ biết phó thác cho ông trời.

Cứ mỗi khi những xe bồn chở nước đến các khu dành cho người thu nhập thấp ở thủ đô New Delhi, không khí ở đó lại huyên náo hơn. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng chuẩn bị sẵn vài chiếc thùng để tích nước. Có đến hơn 1/5 người dân tại New Delhi phải sống nhờ vào những xe chở nước di động như thế nhưng việc cung cấp nước không phải lúc nào cũng ổn định nên người dân Ấn Độ luôn cầu nguyện những cơn mưa đến sớm hơn.

Trong khi chờ những cơn mưa, để đối phó với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định chuyển nước từ các con sông chính để cứu những vùng bị hạn hán nặng nề. Việc xây dựng những tuyến đường ống lớn được dùng để chuyển nước từ sông Hằng và sông Brahmaputra đến những khu vực khô cằn đang là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI