TV& VIDEO

Nga, Nhật Bản lần đầu đàm phán về đảo tranh chấp

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 19/03/2017 06:35 GMT+7

Tổng thống Nga Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một lần gặp mặt. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Nga và Nhật Bản đã bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên về khả năng tiến hành các hoạt động kinh tế chung trên 4 đảo tranh chấp.

Nga và Nhật Bản đã bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên về khả năng tiến hành các hoạt động kinh tế chung trên 4 đảo tranh chấp ở ngoài khơi tỉnh Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản, mà Tokyo gọi là Vùng Lãnh thổ Phương Bắc, còn Moscow gọi là Quần đảo Nam Kuril.

Tham gia đàm phán có Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba và người đồng cấp Nga Igor Morgulov. Vòng đàm phán chú trọng thảo luận cách thức hai bên có thể thống nhất về một khuôn khổ đặc biệt để triển khai các hoạt động kinh tế chung mà không phương hại đến vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo.

Tại vòng đàm phán này, hai bên cũng sẽ đưa ra những biện pháp nhằm đơn giản hóa các thủ tục miễn thị thực, theo đó những cư dân Nhật Bản lớn tuổi từng sống trên quần đảo tranh chấp có thể đáp chuyến bay đến những hòn đảo này nhanh và thường xuyên hơn. Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo trên đã cản trở hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI