TV& VIDEO

Nhật đóng cửa lò phản ứng hạt nhân 9 tỷ USD

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 23/12/2016 07:10 GMT+7

Lò phản ứng hạt nhân Monju tiêu tốn hết 9 tỉ USD - Ảnh: AP

VTV.vn -Chính quyền Tokyo vừa quyết định đóng cửa vĩnh viễn một lò phản ứng hạt nhân thử nghiệm trị giá 9 tỷ USD vốn mới chỉ hoạt động 250 ngày thay vì 22 năm như thiết kế ban đầu.

Lò phản ứng Monju nằm ở thành phố Fukui phía Tây Nhật Bản, được thiết kế để đốt phần lớn số nhiên liệu đã qua sử dụng của nó nhằm giải quyết khâu xử lý chất thải hạt nhân. Tuy nhiên, lò phản ứng này gặp những sự cố đầu tiên chỉ vài tháng sau khi đi vào hoạt động và chạy không suôn sẻ cho đến nay.

Trước đó, được xây dựng từ tháng 10/1985, lò phản ứng hạt nhân Monju bị đóng cửa vào tháng 12/1995 sau khi đường ống dẫn chất natri làm lạnh bị vỡ do ảnh hưởng của động đất và khiến 640kg natri bị rò rỉ và tiếp xúc với không khí, gây phản ứng với khí oxy và không khí ẩm. Tuy nhiên, may mắn là khối lượng natri bị rỏ rỉ không gây nhiễm xạ vì tai nạn xảy ra tại hệ thống làm lạnh phụ của nhà máy.

Năm 2000, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tái khởi động lò phản ứng này nhưng quyết định trên đã dẫn tới các cuộc chiến pháp lý do sự phản đối từ phía người dân lo ngại về độ an toàn của nhà máy. Tháng 5/2005, Tòa án Tối cao Nhật Bản đã cho phép tái khởi động lò phản ứng này.

Theo tính toán, Nhật cần phải chi đến 3,2 tỷ USD để ngưng lò phản ứng Monju và việc tháo dỡ đến năm 2047 mới hoàn thành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI