Pháp, Anh lên tiếng về căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 13/08/2017 06:12 GMT+7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Politico Europe)

VTV.vn - Ngày 12/8, Tổng thống Pháp Macron cảnh báo "căng thẳng leo thang" liên quan đến Triều Tiên, trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên liên tiếp có những lời đe dọa tấn công quân sự.

Trong một tuyên bố, ông Macron đã lên tiếng bày tỏ "quan ngại về mối đe dọa tên lửa đạn đạo và hạt nhân đến từ Triều Tiên", đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần phối hợp nhằm đưa Bình Nhưỡng "tiếp tục con đường đối thoại mà không kèm bất cứ điều kiện nào".

Tổng thống Pháp cũng tái khẳng định nước này cùng các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mong muốn Bình Nhưỡng "nhanh chóng tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và tiến hành giải trừ các chương trình hạt nhân và tên lửa một cách hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng". Nhà lãnh đạo Pháp cũng khẳng định sự đoàn kết của Paris đối với "các đồng minh và đối tác của Pháp tại khu vực trong giai đoạn hiện nay".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson khẳng định London mong muốn một giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên. Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Johnson cho rằng Chính quyền Triều Tiên cần phải khắc phục tình trạng hiện nay. Cộng đồng quốc tế đang hợp tác trong vấn đề này và London đang phối hợp với Mỹ và các đối tác trong khu vực nhằm đưa ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Tình hình tại Bán đảo Triều Tiên đang trở thành tâm điểm chú ý trong những ngày gần đây khi Mỹ và Triều Tiên không ngừng thách thức lẫn nhau liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Hôm 9/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với "hỏa lực và cơn thịnh nộ" sau 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng. Một ngày sau đó, Triều Tiên thông báo chi tiết rằng quân đội nước này đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào đảo Guam vào giữa tháng 8 này. Mới đây nhất, ngày 12/8, Tổng thống Trump tiếp tục có những phát ngôn cứng rắn khi cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-Un sẽ "sớm phải hối tiếc" nếu có bất kỳ động thái nào nhằm vào đảo Guam hay bất cứ nơi đâu thuộc lãnh thổ Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump ngày 11/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các bên liên quan cần kiềm chế, tránh những phát ngôn và hành động làm gia tăng căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Các nước kêu gọi Mỹ và Triều Tiên kiềm chế Các nước kêu gọi Mỹ và Triều Tiên kiềm chế Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên: Viễn cảnh xung đột hay chỉ là hành động nắn gân? Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên: Viễn cảnh xung đột hay chỉ là hành động nắn gân? Nhiều người Mỹ lo ngại trước lời đe dọa tấn công Guam của Triều Tiên Nhiều người Mỹ lo ngại trước lời đe dọa tấn công Guam của Triều Tiên

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI