Tổng thống Mỹ Obama sẽ nói gì trong bài diễn văn từ biệt?

Trường Sơn (Phóng viên THVN từ Nhà Trắng, Mỹ)-Thứ ba, ngày 10/01/2017 10:32 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Reuters

VTV.vn - Theo kế hoạch, sáng 11/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Obama sẽ có bài diễn văn từ biệt từ Chicago, thành phố quê nhà của ông.

Chỉ còn 10 ngày nữa Tổng thống Mỹ Obama sẽ chính thức rời Nhà Trắng, kết thúc 8 năm trên cương vị Tổng thống nước Mỹ. Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ có bài diễn văn từ biệt từ Chicago, thành phố quê nhà của ông. Vậy ông Obama sẽ nói gì trong bài phát biểu này?

Một ngày trước khi phát biểu tại Chicago, Tổng thống Obama được cho là vẫn tập trung chỉnh sửa bài diễn văn. Phát biểu chia tay trước khi rời Nhà Trắng là một thông lệ các Tổng thống Mỹ vẫn làm từ thời Tổng thống George Washington cách đây hơn 220 năm. Nhưng ông Obama là Tổng thống đầu tiên trở về quê nhà đọc diễn văn từ biệt.

"Tôi chọn Chicago vì đó là thành phố quê nhà, nơi tôi gặp vợ tôi, xây dựng gia đình và cũng bởi vì đó chính là nơi tôi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình" - Tổng thống Barack Obama nói.

Ông Obama sẽ rời Nhà Trắng trong bối cảnh Đảng Dân chủ của ông vừa thất bại trước phe Cộng hòa trong các cuộc bầu cử tổng thống và giành quyền kiểm soát Quốc hội. Vì thế, nhiều người trông đợi ông Obama sẽ tận dụng bài phát biểu từ biệt để kêu gọi người dân ủng hộ Đảng Dân chủ.

Theo Giáo sư Michael Cornfield, Đại học George Washington: "Ông Obama sẽ có cơ hội lần cuối để nói với người dân Mỹ trên cương vị tổng thống rằng mỗi người với tư cách một công dân Mỹ cần hành xử như thế nào, nên làm gì, phải chịu trách nhiệm gì và cần phải trông đợi, hướng tới điều gì trong tương lai".

Trong thông điệp gửi đi từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết, bài phát biểu từ biệt của ông sẽ điểm lại tiến trình phát triển của nước Mỹ trong 8 năm qua, các thành tựu cầm quyền của ông. Đó là sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ, là hơn 20 triệu người dân được cấp bảo hiểm, là việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq, tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden, đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran, hay mở ra một chương mới trong cải thiện quan hệ với Cuba...

Chỉ một ngày sau khi ông Obama có bài diễn văn từ biệt, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tổ chức cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử Tổng thống Mỹ. Dự đoán nhiều nội dung, thành tựu trong bài phát biểu của ông Obama sẽ được ông Donald Trump nhắc tới, nhưng có thể sẽ theo cách đánh giá và nhìn nhận hoàn toàn khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI