Áp lực từ tự chủ tài chính, các bệnh viện buộc phải thay đổi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 21/02/2017 15:14 GMT+7

VTV.vn - Từ ngày 1/1/2017, tất cả các bệnh viện công của TP.HCM đã bắt đầu thực hiện tự chủ tài chính.

Tự chủ nghĩa là bệnh viện hoạt động như một doanh nghiệp, tự thu tự chi. Sau 1 tháng thực hiện tự chủ, nhiều bệnh viện đã buộc phải nâng cao chất lượng, thu hút người bệnh. Tuy nhiên, với một số bệnh viện tuyến quận, huyện, với điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn thì việc tự chủ tài chính là một áp lực lớn.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc bệnh viện Quận Phú Nhuận, TP.HCM cho biết: Bệnh viện phải đổi mới phong cách, đổi mới chuyên môn. Bệnh nhân đến càng nhiều thì mình mới đảm bảo lương và đời sống công chức".

Tự chủ tài chính cũng khiến các bệnh viện hết sức cân nhắc trong việc chi tiêu. Thậm chí, đại diện nhiều bệnh viện cho biết, muốn mua thêm một chiếc ghế nha khoa thay cho chiếc ghế hỏng cũng hết sức cân nhắc.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thơ, Giám đốc Bệnh viện huyện Nhà Bè, TP.HCM cho hay: Cái khó khăn hiện nay là chúng tôi phải cân đối cho kỹ và phải kiểm soát tài chính cho tốt. Vì nếu không bệnh viện không những không tự chủ được mà còn mất đi nguồn lực tốt.

Áp lực từ tự chủ tài chính, các bệnh viện buộc phải thay đổi - Ảnh 1.

Việc tự chủ tài chính buộc các bệnh viện phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để thu hút bệnh nhân (Ảnh minh họa - Nguồn: VTV News)

Ông Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế, TP.HCM nhấn mạnh, khi tự chủ tài chính, chất lượng phục vụ sẽ là yếu tố sống còn với tất cả các bệnh viện. Từ đây chất lượng khám chữa bệnh và chất lượng phục vụ sẽ tốt hơn. 

"Vấn đề chất lượng bệnh viện theo tôi là mang tính sống còn. Tự chủ tài chính buộc các bệnh viện phải vận động ở hai nhóm là chất lượng khám chữa bệnh và chất lượng phục vụ người bệnh", ông Tăng Chí Thượng khẳng định.

Áp lực là vậy nhưng Sở Y tế TP.HCM đã có những giải pháp tài chính hỗ trợ kinh phí cho các bệnh viện có bệnh nhân thấp và đầu tư cơ sở vật chất. Hiện TP.HCM đã có 8 bệnh viện tự chủ hoàn toàn và bước đầu hoạt động có hiệu quả.

Bộ Y tế cũng đã chủ trương xây dựng mô hình tự chủ tài chính cho một số BV theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập. Bộ Y tế đang quản lý 42 BV, trong đó có 1 BV tự bảo đảm toàn bộ chi hoạt động thường xuyên và chi đầu tư (BV Đại học Y dược TP.HCM) và 13 BV tự bảo đảm toàn bộ chi hoạt động thường xuyên.


TP.HCM đẩy mạnh tự chủ tài chính trong lĩnh vực y tế TP.HCM đẩy mạnh tự chủ tài chính trong lĩnh vực y tế

VTV.vn - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, theo lộ trình, từ ngày 1/1/2017, toàn bộ bệnh viện trên địa bàn thành phố sẽ tiến dần đến tự chủ tài chính.

TIN MỚI