Các tổ chức hội sẽ phải tự chủ tài chính?

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 19:11 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, trong chiều 8/9 và sáng 9/9, các đại biểu đã cho ý kiến vào Dự thảo Luật về Hội.

Một vấn đề được nêu lên, đó là có nhiều tổ chức chính trị xã hội, nghề nghiệp hiện đang hoạt động kém hiệu quả, rất hình thức, nhưng lại sử dụng nguồn lớn ngân sách, vì vậy cần quy định các tổ chức hội phải tự chủ tài chính.

Đưa ra con số việc ngân sách Nhà nước dành cho các tổ chức hội năm 2016 là 14.000 tỉ đồng, Viện trưởng Viện Chính sách, pháp luật và phát triển Hoàng Ngọc Giao cho rằng, mặc dù các tổ chức này sử dụng ngân sách lớn nhưng đang hoạt động hình thức. Vì vậy, luật cần phải tạo hành lang, cơ chế để họ tự hoạt động.

Về việc quản lý hội hiện nay, một số đại biểu đồng tình với quan điểm của cơ quan soạn thảo nên quy định theo hướng hội không đăng ký và hội có đăng ký. Tuy nhiên, cũng có đại biểu đề nghị tất cả các hội đều phải đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước, dù ở bất cứ hình thức nào.

Nhiều đại biểu băn khoăn khi chưa có điều khoản rõ ràng việc quy định cán bộ, công chức tham gia hội. Bởi việc cán bộ, công chức tham gia hội có thể làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ quản lý nhà nước của công chức đó, hay nói cách khác là vừa đá bóng vừa thổi còi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI