Cháy tàu hạng sang trên đảo Tuần Châu: May mắn vì tàu không cháy khi đang lưu trú trên biển

Minh Đức-Thứ bảy, ngày 07/05/2016 07:26 GMT+7

VTV.vn - Trong vụ việc cháy tàu du lịch trên bến Tuần Châu, nếu sự việc xảy ra ở ngoài biển vào ban đêm thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng

Trong buổi làm việc với báo chí để thông tin về vụ việc tàu du lịch hạng sang Aphrodite bốc cháy dữ dội trên bến cảng Tuần Châu trong ngày 6/5 vừa qua, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh - ông Lê Quang Tùng cho hay: "Thật may là sự việc diễn ra khi tàu đã vào bến, nếu vụ cháy xảy ra trên biển vào ban đêm thì mọi việc sẽ vô cùng nguy hiểm bởi lúc đó để thực hiện công tác cứu hộ kịp thời rất khó khăn". Giống như nhiều con tàu du lịch hạng sang khác, tàu Aphrodite là một con tàu lưu trú, có dịch vụ qua đêm trên biển phục vụ nhu cầu của khách du lịch.


Việc qua đêm trên biển không được ngành du lịch Quảng Ninh khuyến khích

Việc qua đêm trên biển không được ngành du lịch Quảng Ninh khuyến khích

Vào năm 2011, tỉnh Quảng Ninh cũng đã từng xảy ra vụ đắm tàu nghiêm trọng khi tàu du lịch đang qua đêm trên biển. Sau vụ việc thương tâm, tỉnh đã có chỉ đạo để siết chặt quản lý đội thuyền tham quan và lưu trú trên vịnh. Đối với vụ việc diễn ra vào ngày 6/5 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp sở hữu tàu Aphrodite, và sẽ chỉ cho phép hoạt động trở lại khi kết quả kiểm tra được báo cáo lên UBND tỉnh xem xét, quyết định xử lý. Trong ngành du lịch biển tại Quảng Ninh cũng không khuyến khích du khách sử dụng du thuyền để lưu trú qua đêm trên vịnh. Hiện nay, số lượng khách lưu trú qua đêm trên biển đã có dấu hiệu giảm đáng kể.

Từ nay đến hết tháng 5, tỉnh Quảng Ninh sẽ lập đoàn kiểm tra để rà soát, kiểm tra điều kiện an toàn của tất cả các tàu đang hoạt động du lịch, đặc biệt là tàu vỏ gỗ trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long. Kết quả kiểm tra phải được báo cáo lên UBND tỉnh trước ngày 30/5, báo cáo về tàu vỏ gỗ phải được báo cáo muộn nhất vào ngày 20/5. Nội dung kiểm tra tập trung vào toàn bộ hệ thống thiết bị điện, dây điện, các nguồn có nguy cơ phát sinh gây cháy và hệ thống phòng cháy chữa cháy trên các tàu du lịch để hướng dẫn các chủ tàu hoàn thiện theo đúng tiêu chuẩn quy định. Kiên quyết dừng hoạt động của tàu du lịch không đủ điều kiện an toàn phòng chống cháy nổ theo quy định.

Du lịch biển là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Ninh, bởi vậy việc đầu tư để nâng cao độ an toàn và tin cậy cho các phương tiện là điều cần phải làm. Trước vụ việc tàu lưu trú bốc cháy trên biển lần này, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ củng cố các quy định về đội tàu và cách vận hành an toàn trên biển, chú trọng việc tập huấn cho thủy thủ đoàn, quy định và thực hiệm nghiêm túc công tác phòng cháy chữa cháy trên biển, làm rõ chức năng nhiệm vụ của các sở ban ngành liên quan nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI