TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Cử tri mong muốn ứng cử viên ĐBQH không “hứa suông”

Thu Huyền, Thanh Xuân (Ban Thời sự)Cập nhật 20:04 ngày 10/05/2016

VTV.vn - Với trình độ dân trí ngày càng cao, nhất là trong một xã hội thông tin như hiện nay, cử tri không muốn nghe những lời "hứa suông" từ các ứng viên đại biểu Quốc hội.

Hiện nay, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân trong cả nước đang ở giai đoạn cao trào vận động bầu cử. Với 870 ứng viên đại biểu Quốc hội cùng hơn 300.000 ứng viên đại biểu Hội đồng Nhân các cấp là từng đó chương trình hành động đi kèm với những lời hứa. Tuy nhiên, điều mỗi cử tri luôn mong muốn là lời hứa phải đi kèm với hành động.

Những bản chương trình hành động đều được các ứng cử viên chuẩn bị sẵn trước khi trình bày tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Bản chương trình hành động của các ứng viên luôn kèm theo những cam kết sẽ thực hiện nhiều việc làm nếu trúng cử. Rất nhiều hứa hẹn đã được các ứng cử viên đưa ra.

Nếu không hứa, cử tri sẽ không đặt niềm tin đối với mỗi ứng cử viên. Tuy nhiên, nếu ứng cử viên tự tin quá mức, cử tri sẽ cảm thấy nghi ngờ và không đủ niềm tin. Thực tiễn từ hoạt động ở Quốc hội và Hội đồng Nhân dân đã cho thấy hứa thì dễ, nhưng làm được hay không lại là chuyện khác.

Chương trình hành động chính là một tiêu chí để cử tri đánh giá trình độ, năng lực của người ứng cử. Việc người ứng cử có một chương trình hành động tốt sẽ tác động đến việc cử tri đánh giá về người ứng cử đó như thế nào. Theo kinh nghiệm của một số đại biểu Quốc hội, ứng viên có chương trình hành động tốt, trình bày và bảo vệ được chương trình hành động đó trước cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri sẽ tác động đến 70% việc cử tri có bỏ phiếu cho người ứng cử đó hay không.

Với trình độ dân trí ngày càng cao, nhất là trong một xã hội thông tin như hiện nay, cử tri không muốn nghe những lời "hứa suông" từ các ứng viên. Tuy nhiên, hứa gì và hứa như thế nào? cử tri đều có quyền chất vấn lại các đại biểu mà mình sẽ bầu tại các cuộc tiếp xúc cử tri sau này.

Từ nay cho đến trước 7h ngày 21/5, sẽ có rất nhiều lời hứa được đưa ra thông qua các cuộc vận động bầu cử. Mỗi lời hứa vừa là mục tiêu phấn đấu, vừa là động lực, trách nhiệm hành động của mỗi ứng cử viên. Cuộc sống luôn có khoảng cách so với những mong ước, nguyện vọng. Song cử tri không muốn nghe những lời "hứa suông", điều mà cử tri mong muốn là lời hứa luôn đi cùng với hành động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.