TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Đầu tư nửa vời, công trình thủy lợi không thể chống hạn

Nguyên Linh (VTV8)Cập nhật 15:08 ngày 16/07/2016

VTV.vn - Bỏ ra trên 110 tỷ đồng để đầu tư công trình thủy lợi nhưng nguồn nước lại không đưa được về các cánh đồng chỉ vì đầu tư... nửa vời.

Câu chuyện này đang xảy ra tại dự án hồ chứa nước Đồng Tròn của tỉnh Phú Yên, một công trình thủy lợi được đánh giá có quy mô lớn, đã hoàn thành từ nhiều năm trước nhưng cho đến lúc này, khi hạn hán xảy ra thì ngay vùng hạ lưu, nước không thể đến được các cánh đồng.

Theo thiết kế, hồ chứa nước Đồng Tròn sẽ bơm tưới cho hơn 1.000ha lúa nước hai vụ của huyện Tuy An và Đồng Xuân. Hai hệ thống kênh gồm kênh chính Bắc và kênh chính Nam dài 13,5 km cũng đã được đầu tư. Để phát huy hiệu quả của cả công trình thủy lợi này cần phải đầu tư thêm hệ thống kênh mương nội đồng.

Ðây là những hạng mục sau cùng của cả dự án. Tuy nhiên, do không có vốn đầu tư hệ thống kênh nội đồng nên đã có 8 km kênh chính lấy nước từ hồ chứa nước Đồng Tròn bị bỏ hoang trong suốt nhiều năm qua. Như vậy, chỉ có 387ha/1.050 ha lúa được hưởng lợi từ công trình thủy lợi này được bơm tưới.

Người dân đã vô cùng búc xúc và cũng đã có nhiều lần ý kiến về sự đầu tư thiếu đồng bộ dẫn đến bỏ hoang hệ thống kênh mương này thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng sự việc vẫn không được giải quyết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.