Khó truy xuất nguồn gốc thực phẩm bán ở chợ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 21/04/2017 15:44 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của đoàn kiểm tra liên ngành TP Cần Thơ trong đợt ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2017.

Trong 3 ngày, đoàn đã kiểm tra thực tế tại nhiều điểm chợ và cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Ô Môn.

Theo nhận định ban đầu, sản phẩm bao gói và gia súc gia cầm tương đối dễ quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm do có thể truy xuất nguồn gốc.

Còn thủy sản, rau củ quả hay thực phẩm khô thì rất khó quản lý bởi tập quán mua - bán nhỏ lẻ, lấy hàng hóa từ nhiều nguồn không xác định và tâm lý chủ quan của tiểu thương. Cụ thể, tại đây, người bán không đưa ra được chứng minh xuất xứ của mỳ tươi.

Mì tươi, bún và phở là thực phẩm được tiêu dùng hàng ngày trong nhiều gia đình nên nằm trong danh mục quan tâm hàng đầu của đoàn kiểm tra. Sau khi lấy mẫu và kiểm tra nhanh, đoàn phát hiện những sợi mỳ tươi không có nguồn gốc xuất xứ dương tính với hàn the.

Ngoài mỳ tươi, đoàn còn phát hiện mẫu chả cá chẽm tại chợ Ô Môn (quận Ô Môn) và chợ An Thới (quận Bình Thủy) dương tính với hàn the. Cũng qua kiểm tra nhanh, đoàn kiểm tra chưa phát hiện sản phẩm dương tính với formol.

Dù phát hiện có sản phẩm dương tính với hàn the, nhưng đoàn kiểm tra liên ngành TP Cần Thơ vẫn ghi nhận sự tiến bộ của người dân trong việc chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố Cần Thơ chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc đồ ăn, thức uống nào nghiêm trọng. Dù vậy, nguy cơ mất an toàn thực phẩm luôn tiềm ẩn khi mà người kinh doanh chưa chú trọng đến nguồn gốc nguyên liệu chế biến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI