TV& VIDEO

Không bắt người dân làm "con tin" cho các sai phạm của chủ đầu tư

Thùy An-Thứ ba, ngày 04/04/2017 18:01 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Dù các dự án có sai phạm xuất phát từ phía chủ đầu tư, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tại những dự án này là hoàn toàn chính đáng.

Đây là khẳng định của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội - ông Nguyễn Hữu Nghĩa trước câu hỏi về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các hộ dân mua nhà tại các dự án có sai phạm xuất phát từ lỗi của chủ đầu tư.

Ông Nghĩa khẳng định, dù chưa có văn bản chi tiết song tinh thần xử lý cho vấn đề này của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội là: "Không bắt người dân làm con tin cho các sai phạm của chủ đầu tư".

Không bắt người dân làm con tin cho các sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 1.

PGĐ Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa (đứng phát biểu)

Theo ông Nghĩa, việc xử lý việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở các dự án phát triển nhà ở mà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính không phụ thuộc vào việc xử lý sai phạm với các chủ đầu tư, hai sự việc này hoàn toàn là độc lập với nhau. Cụ thể, trách nhiệm của cơ quan Nhà nước là xử lý các sai phạm của chủ đầu tư, đồng thời đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng người mua nhà ở các dự án này.

Ông Nghĩa cho biết thời gian tới đây, sẽ xem xét để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận đối với các trường hợp này.

Tiếp nối vấn đề này, trước phản biện sau khi đã được cấp giấy chứng nhận, phần tài sản của người dân chẳng may phải tháo dỡ, đập phá thì sẽ xử lý thế nào. Ông Nghĩa cho biết trong trường hợp này người dân có thể bảo vệ quyền lợi của mình tại tòa án dân sự.

Không bắt người dân làm con tin cho các sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 2.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất luôn là một vấn đề rất nóng của Hà Nội trong nhiều năm trở lại đây

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất luôn là một vấn đề rất nóng của Hà Nội trong nhiều năm trở lại đây. Với sự vào cuộc đồng bộ của lãnh đạo Thành phố, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng… việc cấp giấy chứng nhận tại Hà Nội đã có nhiều chuyển khá rõ rệt ở nhiều điểm như: Số lượng giấy chứng nhận được cấp, thời gian cấp giấy chứng nhận…

Tính đến ngày 28/2/2017, trên địa bàn thành phố đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư được 1.299.852 thửa; đã bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và cấp giấy chứng nhận cho 154.160 căn (đạt 92%); cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở được 146.884 căn (đạt 82,4%); cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở chung cư tại định cư được 9.527 căn (đạt 69,9%); cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình cá nhân sau dồn điền đổi thửa được 606.251 trường hợp (đạt 96,6%); cấp giấy chứng nhận cho tổ chức sử dụng đất, đất tôn giáo, tín ngưỡng; trong đó, đối với các tổ chức được 13.726 trường hợp (đạt 71,3%), đối với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đã đạt 358 giấy (đạt 7,2%).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI