Lên phương án xử lý DA Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2

Đặng Tú, Duy Công, Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 11/05/2016 22:45 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan đánh giá toàn diện Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Gang thép Thái nguyên.

Thủ tướng yêu cầu đánh giá toàn diện Dự án Gang thép Thái Nguyên, trong đó có tính đến phương án bán Dự án, bán Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên và kêu gọi doanh nghiệp góp vốn đầu tư Dự án. Bởi, đây là một trong những dự án có thời gian đầu tư kéo dài nhiều năm và tổng mức đầu tư đã đội lên gấp hơn 2 lần so với phương án phê duyệt ban đầu.

Nếu tiếp tục triển khai, tổng mức đầu tư của Dự án Mở rộng giai đoạn 2 của Công ty Gang thép Thái Nguyên sẽ phải nâng mức đầu tư lên trên 9.000 tỷ đồng. Với tổng mức đầu tư này, nhiều nhà phân tích cho rằng: Tỷ suất sinh lời nội tại và thời gian thu hồi vốn đều không đạt.

Trước đó, Công ty Gang thép Thái Nguyên đã báo cáo về tính khả thi của Dự án mở rộng giai đoạn 2 nếu được ưu đãi về chính sách. Còn cách đây ít lâu, Bộ Tài chính đã từ chối kiến nghị của Bộ Công Thương dành một loạt ưu đãi cho Dự án này để đưa tổng vốn đầu tư xuống còn khoảng 7.900 tỷ đồng. Theo nhiều nhà phân tích: Đã đến lúc phải loại bỏ "cơ chế xin" để nâng cao hiệu quả ở các dự án đầu tư công.

Dự án mở rộng giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên đã được dành một phần thời gian thảo luận trong phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ. Tại phiên họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nhà nước sẽ không bỏ tiền cứu các dự án kém hiệu quả.

Như vậy, theo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Dự án mở rộng giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên sẽ bị loại ra khỏi các dự án đầu tư công, mà vận hành theo cơ chế thị trường. Đây có thể là quyết định khó khăn nhưng cần thiết vì tính hiệu quả, nguồn vốn đầu tư cho dự án vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI