TV& VIDEO

Một năm nỗ lực để khôi phục nghề biển sau sự cố Formosa

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 01/04/2017 09:21 GMT+7

VTV.vn - Đã tròn một năm trôi qua kể từ khi Formosa gây ra sự cố môi trường biển. Một năm qua, nhiều nỗ lực đã được thực hiện để người dân ven biển Bắc Trung Bộ vượt qua khó khăn.

Tại tỉnh Quảng Bình, người dân đã sử dụng tiền bồi thường để tái đầu tư ngư lưới cụ và nâng cao khả năng đánh bắt xa bờ với những chiếc tàu khai thác và hậu cần nghề cá công suất trên 800 CV.

Một năm sau sự cố môi trường biển, Thừa Thiên - Huế đã có thêm 2 chiếc tàu vỏ thép đủ khả năng vươn khơi dài ngày tới các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa - điều mà chỉ một năm trước đây tưởng như không thể thực hiện được khi tàu cá liên tục nằm bờ.

Tính chung cả 4 tỉnh Bắc Trung Bộ đã có gần 100 chiếc tàu cá công suất lớn được đóng mới trong vòng một năm qua. Liên tục những chuyến tàu trở về đất liền đầy ắp cá tôm khắp các vùng biển Bắc Trung Bộ là tín hiệu tốt lành cho một mùa bội thu hải sản và cũng là hình ảnh thể hiện quyết tâm vượt khó của ngư dân miền Trung.

Trong lúc khó khăn bởi sự cố môi trường biển, đã xuất hiện nhiều sáng kiến vượt khó như: góp vốn đóng tàu xa bờ công suất lớn, mạnh dạn vay vốn đóng tàu vỏ thép và tàu vỏ gỗ cả ngàn mã lực để đánh bắt ngư trường xa. Tuy nhiên, nhìn lại một năm qua, vẫn còn những vướng mắc cần tháo gỡ trong công tác chi trả tiền bồi thường cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI