TV& VIDEO

Ngụy trang vận chuyển nông sản, "xe lâm tặc" ngang nhiên chở gỗ lậu

Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên-Thứ năm, ngày 07/01/2016 10:40 GMT+7

VTV.vn - Những chiếc xe độ chế hay còn gọi là “xe lâm tặc” vẫn ngang nhiên chở gỗ lậu hàng ngày tại các địa bàn các tỉnh miền núi.

Tại nhiều xã miền núi thuộc tỉnh Phú Yên, những chiếc xe máy cũ được độ chế giúp xe chạy nhanh hơn, khỏe hơn để phục vụ một mục đích duy nhất là chở gỗ lậu. Tuy nhiên, lý do được những người dân miền núi đưa ra khi nói về những chiếc “xe lâm tặc” là họ cần có xe để chở nông sản.

Vấn nạn xe độ chở gỗ lậu vẫn xảy ra dai dẳng và tràn lan tại các khu vực miền núi. Trước đây, những người chở gỗ lậu thường phải lén lút đi ban đêm. Tuy nhiên, ngày nay, những chiếc “xe lâm tặc” ngang nhiên chạy giữa ban ngày, kéo theo những khúc gỗ lớn khai thác lậu từ trên rừng.

Tại khu vực miền núi thuộc các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận, xe độ chế bùng phát mạnh mẽ với công năng sử dụng chủ yếu là chở gỗ lậu. Theo phản ánh của người dân địa phương, xe chở gỗ lậu thường đi thành từng tốp có cảnh giới. Ban ngày, những phương tiện này tồn tại dưới danh nghĩa là xe đi đường núi chở nông sản, đến chiều tối, những chiếc xe độ chế trở lại nguyên dạng là những chiếc xe chở gỗ lậu. Với những chiếc xe độ chế, lâm tặc có thể dễ dàng cho gỗ rơi xuống đường nếu bị truy đuổi. Nhiều vụ tai nạn chết người đã xảy ra do xe độ chế chở gỗ lậu tung hoành trên các tuyến đường.

Chính quyền các xã miền núi thuộc tỉnh Phú Yên thừa nhận một thực tế là khó ngăn chặn tình trạng vận chuyển gỗ lậu bằng xe máy. Các địa phương đều cho rằng đối tượng vận chuyển gỗ lậu là người của nơi khác nên không thể ngăn chặn tận gốc. Trong khi đó, những cánh rừng vẫn đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI