Sở Nội vụ Thái Nguyên lý giải thế nào về vụ "bổ nhiệm" thừa 23 cán bộ?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 19/04/2017 19:44 GMT+7

Toàn cảnh buổi họp báo.

VTV.vn - Chiều 19/4, Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức họp báo công bố chính thức về việc bổ nhiệm "thừa" 23 cán bộ tại Sở NN&PTNT.

Chiều 19/4, Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc bổ nhiệm số cán bộ vượt quy định xảy ra tại Sở NN&PTNT, khiến dư luận bức xúc Trong buổi họp báo, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên cho biết chỉ có 4 trường hợp cấp Phó bổ nhiệm vượt quá quy định, các trường hợp còn lại là bổ nhiệm chưa phù hợp quy định.

4 trường hợp cấp phó vượt quá quy định thuộc các đơn vị trực thuộc sở nông nghiệp gồm Chi cục kiểm lâm vượt 1, Hạt kiểm lâm Phú Lương vượt 1 và Hạt kiểm lâm Đồng Hỷ vượt 2. Hiện Tỉnh ủy Thái Nguyên đã yêu cầu tập thể và các cá nhân liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý theo quy định pháp luật

Lãnh đạo sở Nội vụ Thái Nguyên cũng cho biết, ngoài 4 trường hợp bổ nhiệm sai quy định, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái nguyên còn có nhiều trường hợp cấp phó được bổ nhiệm chưa phù hợp. Điển hình như Phòng kế hoạch - Tài chính có 11 người nhưng có 1 trưởng phòng và 6 phó phòng; Phòng Quản lý Xây dựng công trình có 4 người nhưng có tới 1 trưởng, 2 phó phòng. Lãnh đạo Sở Nội vụ cũng cho biết, sở dĩ có sự chưa phù hợp này vì các phó phòng được bổ nhiệm theo đề án vị trí việc làm mà tỉnh xây dựng từ năm 2014, tuy nhiên, đề án này lại không quy định về số lượng cấp phó đối với các phòng chuyên môn nghiệp vụ.

Tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Nguyên Ngô Xuân Hải đã thẳng thắn nhận trách nhiệm trong việc bổ nhiệm vượt quy định 4 cấp phó. Ông Hải cũng cho biết, đối với 17 trường hợp bổ nhiệm chưa phù hợp, đơn vị này đã cho miễn nhiệm chức danh với 7 trường hợp, sắp xếp lại 9 trường hợp, còn một trường hợp chuẩn bị nghỉ hưu.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Nội vụ về kết quả kiểm tra thông tin phản ánh về việc Sở NN-PTNT Thái Nguyên bổ nhiệm "thừa" 23 cán bộ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý xây dựng, điều chỉnh Đề án vị trí việc làm phù hợp với chủ trương tinh giản biên chế và giảm số lượng cấp phó, bảo đảm cơ cấu hợp lý số lượng lãnh đạo với biên chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị và tổ chức thực hiện sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến việc bổ nhiệm cấp phó vượt quá số lượng quy định và bổ nhiệm chức danh lãnh đạo khi chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn; xem xét, miễn nhiệm chức vụ đối với các trường hợp sai phạm; có hình thức xử lý kỷ luật đối với cá nhân vi phạm trong công tác bổ nhiệm.

Đồng thời khẩn trương kiểm tra làm rõ mức độ trách nhiệm của bà Hà Thị Hiền để xem xét xử lý theo quy định. Tổ chức rút kinh nghiệm trong việc tiếp nhận thông tin, đặc biệt đối với các trường hợp xem xét bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/5/2017.

Bổ nhiệm 'thừa' 23 cán bộ: Thủ tướng chỉ đạo kỷ luật, miễn nhiệm Bổ nhiệm "thừa" 23 cán bộ: Thủ tướng chỉ đạo kỷ luật, miễn nhiệm

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Thái Nguyên tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với cá nhân vi phạm liên quan đến việc bổ nhiệm "thừa" 23 cán bộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI