Tổng thống Israel thăm cấp Nhà nước Việt Nam

Quang Anh, Văn Khương, Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/03/2017 14:03 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam

VTV.vn - Sáng nay (20/3), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Nhà nước Israel Reuven R.Rivlin và phu nhân.

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nhà nước Israel Reuven R.Rivlin và phu nhân tới Việt Nam thể hiện mong muốn của Israel trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993, Việt Nam và Israel đã thường xuyên duy trì trao đổi đoàn các cấp. Trong năm 2016, Israel đã chính thức công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ và hai nước đang tiến hành đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Israel. Kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt trên 1,2 tỷ USD.

Trong chuyến thăm, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, khuyến khích quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các bộ, ngành, địa phương, nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác như Ủy ban liên chính phủ tham vấn chính trị. Coi hợp tác kinh tế và khoa học - công nghệ là trụ cột ưu tiên, hai bên khẳng định sẽ khai thác tối đa tiềm năng và tính bổ trợ của hai nền kinh tế, tạo cân bằng thương mại, đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ USD trong những năm tới.

Hai bên cũng cam kết khuyến khích và tạo thuận lợi để các doanh nghiệp, địa phương hai nước hợp tác, kinh doanh, đầu tư trong các lĩnh vực như: nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực, công nghệ thông tin - điện tử - truyền thông, xử lý nước.

Cũng trong chuyến thăm, hai bên đã trao đổi về hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, du lịch; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và Israel trong nghiên cứu, đổi mới, phát triển công nghệ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI