UN Women kêu gọi hành động phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

P.V-Thứ năm, ngày 24/11/2016 22:04 GMT+7

VTV.vn - Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là vi phạm nghiệm trọng tới quyền con người, góp phần phá hủy cuộc sống hạnh phúc của nhiều gia đình và là rào cản của sự phát triển.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là hành vi vi phạm nghiệm trọng tới quyền con người. Hiện nay, bạo đối với phụ nữ và trẻ em gái đang góp phần phá hủy cuộc sống hạnh phúc của nhiều gia đình và cộng đồng, trở thành rào cản cho sự phát triển của xã hội. Đói nghèo, phân biệt đối xử và bất bình đẳng giới khiến phụ nữ trở nên dễ bị tổn thương trước bạo lực, khiến họ bị phụ thuộc và không thể phát huy khả năng của mình.

Theo số liệu từ nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ Việt Nam do Tổng Cục Thống kê và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam công bố năm 2010, có tới 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời. Tuy nhiên, đáng chú ý là chỉ có 1% thủ phạm trong các vụ việc đã bị trừng phạt.

Quấy rối tình dục nơi cộng cộng cũng đang trở thành hiện tượng phổ biến. Một nghiên cứu năm 2014 cho biết 9/10 phụ nữ tại TP. Hồ Chí Minh và 8/10 phụ nữ tại Hà Nội từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng và có tới 16% trong số họ thường xuyên bị quấy rối tình dục.

Là một trong những cơ quan hàng đầu của Liên Hợp Quốc hoạt động nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, UN Women tổ chức một loạt các hoạt động nhằm kêu gọi chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với phái yếu. Các hoạt động nằm trong khuôn khổ chiến dịch "16 ngày hành động phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em", bắt đầu từ ngày quốc tế về Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ (25/11) và kéo dài tới ngày Nhân quyền (10/12).

Đáng chú ý trong số các hoạt động là chiến dịch "Hãy biến thế giới thành màu cam: Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái". Được chọn là màu đặc trưng của chiến dịch, màu cam biểu tượng cho một tương lại tươi sáng không còn bạo lực đối với phụ nữ. 

Để hướng ứng chiến dịch chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, các biên tập viên của Cuộc sống thường ngày cũng sẽ mặc trang phục màu cam trong chương trình phát sóng ngày 25/11.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI