TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Cổ phần hóa DNNN: Cần số lượng hay chất lượng?

vandehomnay@vtv.vnCập nhật 07:22 ngày 06/06/2015

VTV.vn - Với tiến độ thực hiện cổ phần hóa DNNN đến nay vẫn rất chậm chạp, vấn đề đặt ra là chúng ta cần chất lượng hay số lượng các DNNN được cổ phần hóa?

Ngày 5/6, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo về kết quả thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN). Dù đến nay đã hết quý II nhưng tiến độ thực hiện cổ phần hóa có vẻ vẫn rất chậm chạp.

Nếu ở quý I/2015, số lượng DNNN được cổ phần hóa chỉ chiếm 10% số doanh nghiệp cần phải cổ phần hóa trong năm 2015 thì đến hết quý II, con số này cũng gần như không thay đổi.

Hiện nay vẫn còn nửa năm nữa để thực hiện, có thể số doanh nghiệp còn lại sẽ được cổ phần hóa từ giờ đến cuối năm. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra: Đến thời điểm này, có cần nhất quyết cổ phần hóa DNNN theo số lượng đã đặt ra cho năm 2015 hay không?

Chủ trương cổ phần hóa DNNN là chủ trương đúng và phải tích cực thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện không phải mọi việc dễ dàng. Ví dụ, về việc định giá tài sản, những rắc rối trong việc định giá tài sản của một số DNNN đã xuất hiện, nhất là về đất đai. Nhiều nơi đất đai được định giá rất thấp so với thị trường, dẫn đến thất thoát lớn cho Nhà nước. Tài sản đắt giá này rơi vào tay một số người hoặc một nhóm người.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính - xung quanh vấn đề trên.

Phần quốc tế của Vấn đề hôm nay sẽ giúp quý vị cùng nhìn lại cuộc chạy đua chinh phục không gian giữa Liên Xô (nay là Nga) và Mỹ, nhân dịp kỷ niệm 50 năm lần đầu tiên con người bước ra ngoài vũ trụ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.