“Quả bom truyền thông” Hồ sơ Panama đã phát nổ như thế nào?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/04/2016 06:28 GMT+7

VTV.vn - Từ một nguồn tin giấu tên, hơn 10 triệu bản ghi chép về việc trốn thuế tại Panama đã được báo chí công bố và trở thành vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Hồ sơ Panama vẫn đang liên tục được cập nhật với mỗi ngày lại có thêm những bê bối được đưa ra ánh sáng. Tuy nhiên, ngược với mức độ công bố các thông tin trong tài liệu khủng này thì chi tiết về chính những người đưa vụ việc này ra trước công luận lại rất ít.

Vậy thế giới đã biết những gì về người cung cấp thông tin cho báo chí? Hiện chưa có thông tin nào được tiết lộ về danh tính nguồn tin này, chỉ biết người đó lấy bí danh là John Doe – một cái tên phổ biến ở phương Tây vẫn được dùng khi muốn giấu tên.

Từ đó, 2,6 terabyte dữ liệu, 11,5 triệu bản ghi chép về hồ sơ trốn thuế liên quan tới 214.000 công ty của Mossack Fonseca - một công ty luật của Panama đã được gửi tới tờ Nhật báo Nam Đức. Hồ sơ Panama đã trở thành vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử thế giới tính tới thời điểm hiện tại.

Trao đổi qua điện thoại trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 7/4, Nhà báo Lê Ngọc Sơn hiện đang tham gia Nhóm nghiên cứu về truyền thông và khủng hoảng Trường ĐH Công nghệ Ilmenau, CHLB Đức đã lý giải lý do tờ Nhật báo Nam Đức được lựa chọn để cung cấp các tài liệu quan trọng này.

“Đây là tính toán khá thông minh của người gửi tin vì tờ Nhật báo Nam Đức được đánh giá rất cao và có lượng đặt mua cao nhất, có tầm ảnh hưởng sâu rộng tại Đức” - nhà báo Lê Ngọc Sơn cho biết.

Anh Sơn cũng nhận định nếu không phải là tờ Nhật báo Nam Đức thì liệu có tờ báo nào khác công khai Hồ sơ Panama không.

Theo nhà báo Lê Ngọc Sơn, trong vụ việc này, các nhà báo đã áp dụng chiến thuật “đi săn theo đàn” với hình thức hợp tác liên tòa soạn trên mức độ toàn cầu. Để làm được điều này, các nhà báo cần biết cách chia sẻ, có khả năng làm việc nhóm tốt thì mới có thể đạt hiệu quả như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI