Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Hà Lan căng thẳng nhất kể từ 400 năm qua

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/03/2017 07:31 GMT+7

VTV.vn - Mối quan hệ gần gũi 400 năm qua giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan đang rạn nứt sâu sắc sau khi Hà Lan từ chối cho phép máy bay của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh.

Hôm qua (15/3), người dân Hà Lan tham gia cuộc bầu cử Quốc hội với nỗi lo ngại về sự lên ngôi của chủ nghĩa cực hữu. Trong vấn đề đối ngoại, Hà Lan cũng đang vướng vào những tranh cãi lớn với Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng mình NATO, một đối tác gần gũi của Hà Lan và Liên minh châu Âu (EU). Mối quan hệ giữa hai bên đang ở thế chông chênh nhất kể từ 400 năm qua.

Căng thẳng xuất phát từ việc Hà Lan từ chối cho phép máy bay của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hạ cánh để dự một cuộc mít tinh ở Rotterdam trong ngày 11/3. Trong khi đó, một bộ trưởng khác của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị trục xuất khi đang tìm cách tới Rotterdam. Đây là sự kiện nhằm kêu gọi cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Lan ủng hộ kế hoạch cải cách Hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống Erdogan.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã phong tỏa đại sứ quán Hà Lan tại Ankara và lãnh sự quán Hà Lan tại Istanbul vì lý do an ninh.

Nhà báo Lê Hồng Quang - phóng viên thường trú Đài THVN tại châu Âu – đã có mặt tại Hà Lan để cập nhật những thông tin liên quan tới căng thẳng leo thang giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 15/3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI