TV& VIDEO

Hợp tác phát triển là động lực của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Quang Anh, Văn Khương, Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 19/05/2017 22:29 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự và phát biểu tại Hội thảo "Viễn cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ năm 2017 và những năm tiếp theo". Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

VTV.vn - Hợp tác phát triển tiếp tục là động lực của quan hệ song phương để thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

Sáng nay (19/5), tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo kinh tế với chủ đề "Viễn cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ năm 2017 và những năm tiếp theo" do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Hợp tác phát triển tiếp tục là động lực của quan hệ song phương để thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ. Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước tiến triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện. Quan hệ thương mại không ngừng tăng trưởng, từ 15 tỷ USD năm 2008 tăng lên 52 tỷ USD năm 2016. Việc Hội thảo được tổ chức ngày hôm nay là một trong những cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp hai nước trực tiếp đối thoại, giải quyết những vấn đề tồn tại, chia sẻ kinh nghiệm trong đầu tư, kinh doanh.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cho biết đã cảm nhận được những cam kết cải cách từ phía Việt Nam và tin tưởng những nỗ lực này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch nước Trần Đại Quang điểm lại những dấu mốc trong quan hệ hai nước như việc xác lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2013, tuyên bố về tầm nhìn chung nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tháng 5/2016. Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chính thức nhận lời mời tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 cũng thể hiện sự quan tâm của Hoa Kỳ trong thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Nhấn mạnh hợp tác kinh tế là nền tảng căn bản, tạo ra những cơ hội mới trong hợp tác đầu tư, kinh doanh, Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần đóng vai trò tích cực hơn nữa. Cho rằng sự hợp tác cùng phát triển của doanh nghiệp hai nước sẽ là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam coi thành công của các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng chính là thành công của Việt Nam.

Chủ tịch nước tin tưởng, với những tín hiệu ổn định của nền kinh tế vĩ mô và sự hợp tác tin cậy, hiệu quả của hai nước thời gian qua, quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ tích cực đóng góp vào thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC vào tháng 11 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI